ข่าวรอบโลก

ตำรวจอังกฤษซื้อรถไฮโดรเจน


 

ตำรวจนครบาลในประเทศอังกฤษ สั่งซื้อรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน Toyota Mirai ครั้งเดียว 11 คัน นับเป็นจำนวนที่มากที่สุดในโลก

รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนชุดแรก ได้ส่งมอบให้กับตำรวจนครบาลในกรุงลอนดอนเรียบร้อย โดยได้รับการสนับสนุนเงินกองทุนจาก สหภาพยุโรป ในการปกป้องจากมลภาวะทางรถยนต์

Toyota ผลิตรถยนต์ Fuel Cell ที่ใช้พลังงานจากไฮโดรเจน ในชื่อรุ่น Mirai ตั้งแต่ปี 2558 โดยการผสมออกซิเจนในอากาศ กับไฮโดรเจน จากถังกักเก็บพลังงาน เพื่อผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า ใช้ในการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ติดตั้งอยู่บนเพลาหน้า โดยโฆษกของ Toyota ระบุว่า ราคาของตัวรถพลังงานไฮโดรเจน สำหรับตำรวจนี้ ตกราวครึ่งหนึ่งของรถเครื่องยนต์ดีเซล และสามารถเดินทางได้ 480 กม./การเติมเชื้อเพลิง 1 ครั้ง

การสั่งซื้อรถพลังงานไฮโดรเจน ครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของเทศมนตรีกรุงลอนดอน ที่ต้องการไม่ให้มีมลภาวะเกิดขึ้น โดยไอเสียของ Toyota Mirai จะมีเพียงหยดน้ำออกมาเท่านั้น เพื่อให้สอดรับกับเป้าหมายการเป็นเมืองที่ปราศจากคาร์บอน ในปี 2593

ปัญหาของการใช้รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน มีเพียงเรื่องสถานีบริการเชื้อเพลิง ซึ่งมีอยู่เพียง 5 สถานี แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้างเพิ่มเติม แต่ในเมื่อมีผู้ใช้บริการของสถานีบริการจำนวนน้อย ทำให้การเข้าเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้งไม่ต้องคอยคิวใดๆ เลย

Toyota Mirai ของกรมตำรวจรุ่นนี้ จะมีใช้ทั้งในกิจการลาดตระเวน และกิจการทั่วไป แม้ว่าตัวรถจะค่อนข้างหนักจากอุปกรณ์เพิ่มเติมต่างๆ แต่มอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้ง ก็สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 9.6 วินาที เท่านั้น ความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม. และพรั่งพร้อมด้วยอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย อย่างระบบเตือนการชน, ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติ, ระบบเตือนการเปลี่ยนเลน และระบบตรวจสอบจุดอับ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/n2tkB
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน