ข่าวรอบโลก

Lexus Sport Yacht Concept


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว นำเสนอข่าวค่าย Lexus เตรียมที่จะผลิตเรือยอชท์ ระดับหรูหรา ขนาด 65 ฟุต ออกจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาภายในกลางปีหน้า

Shigeki Tomoyama กรรมการบริหาร เปิดเผยในงานแสดงเรือยอชท์ที่โยโกฮามา โดยระบุว่าสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 15 คน ห้องนอน 3 ห้อง พร้อมห้องน้ำในตัว และห้องสำหรับลูกเรือ แต่ไม่ระบุราคาจำหน่าย บอกเพียงว่า สามารถเทียบเคียงได้กับราคาเรือยอชท์ในปัจจุบัน

(เรือ Sunseeker ในแมนฮัททัน ขนาด 66 ฟุต ราคาจำหน่ายราว 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 90 ล้านบาท)

แม้ว่าตลาดเรือยอชท์หรูหราในสหรัฐอเมริกาจะไม่ใหญ่มากนัก แต่ Lexus ก็เพียงต้องการให้มีชื่ออยู่ในผู้ผลิตระดับหรูหราด้วย ส่วนด้านการผลิตยานยนต์ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ก็ค่อนข้างใกล้เคียงกับผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ ทั้งเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตนเอง หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างยานยนต์ ก็ไม่เป็นรองมากนัก

Lexus เคยครองตำแหน่งรถยนต์ระดับหรูหราในสหรัฐอเมริกา มานานถึง 11 ปี จนถึงปี 2553 ก็ถูกช่วงชิงตำแหน่งโดย BMW และ Mercedes-Benz ที่ปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ได้ถูกใจผู้บริโภคมากกว่า

ในปี 2560 ยอดขายของ Lexus ในสหรัฐอเมริกา ลดลงมากกว่า 1 ใน 4 จำหน่ายได้น้อยกว่าผู้นำตลาด Mercedes-Benz ถึง 10 % ทำให้ค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่น ต้องปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ โดยเปิดตัวเอสยูวีรุ่นใหม่ UX ในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ที่ผ่านมา รวมทั้งปรับโฉม RX ให้เพิ่มที่นั่งเป็น 3 แถว และปรับรุ่นอื่นๆ จนครบไลน์ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค

นอกนั้น ยังมีการเปลี่ยนสโลแกนที่ใช้มานานนับศตวรรษ ของเดิม ยานยนต์ของความสมบูรณ์แบบ (Pursuit of Perfection) และเปลี่ยนเป็น ประสบการณ์ที่ประทับใจ (Experience Amazing) หลังจากทำการวิจัยและได้ผลว่าผู้บริโภคนิยมทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น

ตามมาด้วยการผลิตเรือยอชท์

“ถ้าคุณมองหาเรือยอชท์ คุณไม่ได้ซื้อเรือยอชท์ แต่คุณซื้อประสบการณ์” Pamela Danziger นักวิเคราะห์จาก Unity Marketing กล่าว “เพราะมันแสดงถึงแนวทางการดำรงชีวิตของคุณ ที่จะให้คุณค่าตามต้องการ”

แม้ว่า Lexus จะไม่เปิดเผยภาพร่างของเรือยอชท์ แต่กรรมการบริหารก็กล่าวว่า ได้ศึกษาลงในรายละเอียดไปมากแล้ว และอยู่ในขั้นเตรียมการผลิต โดย Lexus เคยนำเรือต้นแบบ ขนาด 42 ฟุต ออกแสดงในงานเมื่อเดือนมกราคม ปีที่แล้ว

การผลิตเรือยอชท์จะกระทำโดย Toyota Marine ผู้ผลิตที่ทำธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2533 ที่มอบหมายให้ Marquis-Carver Yacht Group ในวิสคอนซิน เป็นผู้ผลิต ด้วยวัสดุหลากชนิด นอกเหนือจากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีราคาแพงมาก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zTyKU
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 15 เมษายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน