ธุรกิจ

“เทสโก โลตัส” ยกระดับความปลอดภัยการขนส่งสินค้า


“เทสโก โลตัส” ผู้นำธุรกิจค้าปลีกในไทย ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการขนส่งสินค้า ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจสอบความเมื่อยล้า (Guardian System) ซึ่งเป็นระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในและการละสายตาระหว่างการขับขี่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุ โดยเทสโก โลตัส เป็นผู้ประกอบการค้าปลีกรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ติดตั้งระบบดังกล่าว

มนต์ชัย อินทรพรอุดม_Tesco Lotus 

มนต์ชัย อินทรพรอุดม ผู้อำนวยการศูนย์กระจายสินค้า เทสโก้ โลตัส  กล่าวว่า กลไกสำคัญของการดำเนินธุรกิจค้าปลีกของ เทสโก้ โลตัส คือ การมีศูนย์กระจายสินค้าที่ได้มาตรฐานการจัดการในการลำเลียงสินค้าจากภูมิภาคต่างๆ ไปยังสาขา กว่า 1,900 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเทสโก โลตัส ให้ความสำคัญสูงสุด กับความปลอดภัยในการขนส่ง เพื่อให้ความมั่นใจแก่คู่ค้าและลูกค้า ว่าสินค้าจะถูกขนส่งอย่างปลอดภัยตลอดเส้นทาง นอกจากการตรวจสอบพนักงานขับขี่และการกำหนดมาตรการความปลอดภัยต่างๆ แล้วนั้น ยังได้มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้เพื่อเสริมความปลอดภัยในการขนส่งสินค้า โดยล่าสุด เทสโก โลตัส เลือกเทคโนโลยีที่จะช่วยยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการขนส่ง เพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมระดับสูงสุด ด้วยการติดตั้ง Guardian System ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในและการละสายตาระหว่างขับขี่บนรถขนส่งสินค้าทุกคันที่ศูนย์กระจายสินค้าภูมิภาค จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 63 คัน

 

Guardian System ทำให้ระบบการขับรถส่งสินค้าของ เทสโก โลตัส ได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยสามารถรักษาระดับการขับขี่ปลอดภัยได้ตลอดเส้นทาง ผ่านอุปกรณ์ที่ติดตั้งภายในห้องโดยสาร ตรวจสอบคนขับพร้อมส่งสัญญาณเตือนพนักงานขับรถแบบ Real Time ตลอดเวลาการขับขี่ เมื่อพนักงานหลับใน หรือละสายตาเกิน 4 วินาที ระบบจะส่งสัญญาณไปที่มอเตอร์ให้ทำการสั่นเตือนจากใต้ที่นั่งของผู้ขับขี่ทันที ขณะเดียวกันระบบก็จะส่งรายงานเหตุการณ์ไปยังศูนย์ปฏิบัติการกลางของ Guardian System เพื่อวิเคราะห์เหตุการณ์ ก่อนส่งการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์ และอี-เมล มายังหัวหน้างานทันทีเพื่อให้สามารถโทรพูดคุย และสั่งการให้พนักงานขับรถหยุดพักทันที รวมทั้งมีการบันทึกคลิพวีดีโอและข้อมูลการขับขี่ของพนักงาน เพื่อปรับปรุงคุณภาพการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพ กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาเพียง 2 นาที ผ่านการเชื่อมต่อทางอินเตอร์เนท ตลอด 24 ชั่วโมง

 

“หลังจากที่ได้ติดตั้งและทดลองใช้ระบบ Guardian System พบว่าพนักงานขับรถและหัวหน้างานที่ศูนย์กระจายสินค้าให้เสียงตอบรับที่ดี ระบบการแจ้งเตือนทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ พนักงานขับรถอาจมีการละสายตา หรืออาจมีพฤติกรรมการง่วง ระหว่างการขับขี่ ทำให้พนักงานรู้สถานะของตนเอง และพนักงานระดับหัวหน้างานก็สามารถเห็นข้อมูลและรวบรวมข้อมูลเพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุของความเหนื่อยล้าและหาทางออกร่วมกันกับพนักงานขับรถ เพื่อลดพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่ออันตรายได้ ส่งผลทำให้ไม่มีอุบัติเหตุจากการหลับในแม้แต่ครั้งเดียว” มนต์ชัย กล่าว

 

ด้าน เมฆ มนต์เสรีนุสรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคจีพี จำกัด บริษัทในกลุ่มบริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย Guardian System จากประเทศออสเตรเลีย ระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับในและการละสายตาของผู้ขับขี่ในประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัวระบบ Guardian System เมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา ได้รับผลตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันนอกจากกลุ่มผู้บริหารฟลีทขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษ รวมทั้งลูกค้าในสายธุรกิจขนส่งอื่นๆ วางใจติดตั้ง Guardian System เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของพนักงานขับรถมากขึ้น เช่นเดียวกับ เทสโก โลตัส ที่เป็นธุรกิจค้าปลีกรายแรกและรายเดียว ที่หันมาใช้เทคโนโลยีนี้ ด้วยเล็งเห็นว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนป้องกันได้ตั้งแต่ในห้องโดยสาร ด้วยอุปกรณ์ป้องกันการหลับในอย่าง Guardian System ที่พิสูจน์แล้วทั้งในประเทศ และต่างประเทศว่าช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการหลับในได้จริง โดยที่ไม่พบอุบัติเหตุจากการหลับในในฟลีทของศูนย์กระจายสินค้า เทสโก โลตัส สุราษฎร์ธานี แม้แต่ครั้งเดียว

 

“การเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากการหลับในขณะขับขี่เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ โดยเฉพาะในธุรกิจการขนส่ง ไม่เพียงแต่ชีวิตของผู้ขับขี่ และผู้ใช้ถนน แต่ยังรวมไปถึงความเสียหายต่อบริษัท ทั้งในแง่ของค่าใช้จ่าย ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสินค้า รวมไปถึงความเสียหายในแง่ของภาพลักษณ์ขององค์กร การป้องกันและลดอุบัติเหตุในการขับขี่จึงเป็นเรื่องที่ธุรกิจขนส่งต่างๆ ให้ความสำคัญ นอกจากการมีมาตรการการควบคุม และตรวจสอบความปลอดภัยในการขนส่ง การเพิ่มมาตรการความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย จึงเป็นอีกทางเลือกที่ผู้บริหารฟลีทขนส่งเลือกใช้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ลดความสูญเสีย และเพื่อเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้ใช้รถใช้ถนนโดยรวม” เมฆ กล่าวทิ้งท้าย------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cQjDm
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน