ธุรกิจ

บีเอมดับเบิลยู ร่วมพันธมิตร ขยายสถานีอัดประจุไฟฟ้าสาธารณะ


บีเอมดับเบิลยู ร่วมพันธมิตร ในโครงการ ChargeNow ขยายสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้า ตั้งเป้าครบ 100 สถานีทั่วไทย

คริสเตียน วิดมานน์ ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยว่า บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย และพันธมิตรในโครงการ ChargeNow มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์และขับเคลื่อนประเทศไทยให้ไปสู่สังคมแห่งยนตรกรรมไฟฟ้าอย่างไม่หยุดยั้ง โดยร่วมกับพันธมิตรโครงการ ChargeNow ได้แก่ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย บริษัท โพลีเทคโนโลยี จำกัด Greenlots เซ็นทรัลกรุ๊ป และบริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ร่วมขยายเครือข่ายการให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสาธารณะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์พลัก-อิน ไฮบริด เพิ่ม 3 สถานี ใจกลางกรุงเทพฯ ได้แก่ ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิร์ลด์ เกษรวิลเลจ และโรงแรมโซ โซฟิเทล แบงคอค หลังจากที่ได้ติดตั้งและเปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าไปแล้ว 2 แห่งที่ คริสตัล ดีไซจ์น เซนเตอร์ และศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ในระยะเริ่มแรกของโครงการ โดยโครงการ ChargeNow มีจุดมุ่งหมายเพื่อสานต่อความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้แผนในการขยายเครือข่ายสถานีให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสาธารณะ ChargeNow และสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการของ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ทั่วประเทศ มีเป้าหมายที่จะติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้ครบ 100 สถานีทั่วประเทศไทย เพื่ออำนวยความสะดวกและทำให้การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะนำไปสู่ความยั่งยืนในการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าที่ลดการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ในประเทศไทยอย่างแท้จริง

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) และได้มีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกิดความร่วมมือกันภายในเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ ในโครงการความร่วมมือ “EVAT Charging Consortium” อันมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันพัฒนาเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้า โดยมุ่งเน้นประโยชน์สูงสุดของผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้สามารถใช้บริการอัดประจุไฟฟ้าได้ในทุกเครือข่ายฯ บนมาตรฐานที่ใกล้เคียงกันและมีระบบการให้บริการที่เป็นมาตรฐาน และเพื่อร่วมกันแสวงหาแนวทางในความร่วมมือเพื่อให้ผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า สามารถใช้บัตรหรือ QR code หรืออุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้สามารถอัดประจุไฟฟ้าได้ในทุกเครือข่าย โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก

และเพื่อการอัดประจุไฟฟ้าที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Greenlots สำหรับสมาร์ทโฟน จาก App Store สำหรับระบบ iOS หรือจาก Google Play สำหรับระบบ Android และลงทะเบียนการใช้งานโดยใช้หมายเลขบนคาร์ด ChargeNow ที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อทำการซื้อรถยนต์พลัก-อินไฮบริดจาก บีเอมดับเบิลยู ซึ่งลูกค้าสามารถดูตำแหน่งที่ตั้งและสถานะของแต่ละสถานีในเครือข่าย ChargeNow รวมทั้งรับการแจ้งเตือนสถานะการชาร์จ และตั้งค่าข้อมูลผู้ใช้งาน เช่น การเพิ่มหรือลบรถยนต์ออกจากระบบ ผ่านแอพพลิเคชัน Greenlots

ทำเลที่ตั้งของสถานีอัดประจุไฟฟ้าในโครงการ ChargeNow ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ล้วนโดดเด่นด้วยความสะดวกสบายและสามารถเดินทางเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางเมือง ซึ่งสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและให้ความเพลิดเพลินในขณะที่รอรถยนต์ชาร์จ โดยนอกจากการติดตั้งสถานีอัดประจุรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์พลัก-อิน ไฮบริด ณ ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิร์ลด์ ถึง 6 ช่องจอดแล้ว เซนทรัล กรุพยังมีแผนที่จะติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า ในศูนย์การค้า และห้างสรรพสินค้าในเครือกลุ่มเซนทรัล อีก 12 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ เซนทรัลพลาซา เซนทรัลเฟสติวัล และโรบินสัน

ความร่วมมือในโครงการ ChargeNow ช่วยให้การอัดประจุรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์พลัก-อิน ไฮบริดเป็นเรื่องสะดวกและง่ายดาย โดยตัวชาร์จจะมีให้บริการหัวชาร์จ AC ทั้งแบบ Type I (SAE J1772) และ Type II (IEC 62196) ภายในเครื่องเดียว ลูกค้าที่เข้าในโครงการ ChargeNow สามารถลงทะเบียนผ่านทางเวบไซท์  www.chargenow-th.greenlots.com หรือแอพพลิเคชัน Greenlots และชาร์จรถยนต์ของตัวเองได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์รุ่นใด หรือยี่ห้อใดก็ตาม------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8IZlZ
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 25 เมษายน 2561 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน