ธุรกิจ

ฟอร์ด สนับสนุนไอเดียสุดล้ำของเด็กที่ช่วยประหยัดทรัพยากรน้ำ


ไอเดียนี้อาจนำไปสู่การช่วยประหยัดน้ำได้อีกหลายพันล้านลิตรในอนาคต *ดังนั้น แทนที่จะปัดน้ำฝนขณะฝนตกจากกระจกหน้ารถยนต์ทิ้งไปเปล่า ๆ ทำไมเราไม่ลองเก็บน้ำฝนเหล่านั้นไว้ในระบบฉีดน้ำรถยนต์เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก
เมื่อวันฟ้าเปิดในฤดูร้อนที่ผ่านมา คู่พี่น้อง แดเนียล และลารา คโรห์น นั่งรถไปเที่ยวกับครอบครัว แต่เมื่อ เกิร์ด พ่อของพวกเขาพยายามใช้ที่ปัดน้ำฝนล้างรอยเปรอะออก ปรากฏว่าน้ำในระบบฉีดน้ำรถยนต์กลับหมด จึงทำให้กระจกหน้ารถกลับสกปรกมากยิ่งขึ้น
เด็กน้อยไหวพริบดีทั้งสองเกิดความคิดที่จะกักเก็บและนำน้ำฝนมาใช้ใหม่ ซึ่งไอเดียนี้ทำให้พวกเขาชนะรางวัลอันดับหนึ่งในการประกวดโครงการวิทยาศาสตร์ระดับชุมชน และถูกนำมาพัฒนาต่อยอดเป็นอุปกรณ์ขนาดจริงเพื่อทดสอบในรถยนต์
เมื่อฝนตกหนัก ทุกที่ก็จะมีน้ำเต็มไปหมด ยกเว้นในกระบอกเก็บน้ำสำหรับกระจกหน้ารถ ผมกับน้องสาวคิดว่ามันตลกมากที่มันมีคำตอบชัดเจนในตัวเองอยู่แล้ว เราก็แค่ต้องใช้น้ำฝนเท่านั้นเองแดเนียล เด็กชายอายุ 11 ปี จากเมืองยูลิค ประเทศเยอรมนี กล่าว
ไม่อยากจะเชื่อเลยว่ายังไม่เคยมีใครนึกถึงไอเดียนี้มาก่อนลารา วัย 9 ปี กล่าวเสริม เราลองลงมือทำด้วยการแยกชิ้นส่วนรถดับเพลิงของเล่น เอาปั๊มมาต่อกับรถยนต์ในตู้ปลา แล้วต่อระบบกรองน้ำเข้าไปเพื่อทำให้น้ำสะอาด ซึ่งระบบนี้ใช้งานได้ดีทีเดียว
วิศวกรจาก ฟอร์ด เมื่อได้ยินแนวคิดดังกล่าวก็รู้สึกสนใจเป็นอย่างมาก เขาจึงเสนอที่จะติดตั้งอุปกรณ์ขนาดจริงเข้ากับรถยนต์ทดสอบ ฟอร์ด เอส-แมกซ์ โดยใช้สายยางต่อกับกระจกหน้าด้านล่างเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้
แนวคิดของ แดเนียล และลารา อยู่ตรงหน้าผู้ขับขี่มาตลอดหลายสิบปี  เพียงแต่ต้องใช้ความช่างคิดสักเล็กน้อยจึงจะทำให้แนวคิดนี้เป็นจริงขึ้นได้ โดยระบบนี้ใช้เวลาในการเก็บน้ำฝนจนเต็มถังเพียงไม่ถึงห้านาทีเท่านั้นธีโอ กูเอค หัวหน้าฝ่ายส่วนประกอบรถยนต์ภายนอก ฟอร์ด ยุโรป กล่าว
การใช้น้ำในรถยนต์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากรถยนต์จำเป็นต้องใช้น้ำในการทำความสะอาดกล้องติดรถยนต์และเซนเซอร์ วิศวกรจาก ฟอร์ด จึงได้ค้นหาวิธีเก็บน้ำจากน้ำฝนและการควบแน่น รวมถึงการเก็บกักความชื้นจากอากาศเพื่อนำมากลั่นเป็นน้ำดื่ม หรือที่เรียกว่า ออน เธอะ โก เอชทูโอ
แนวคิดนี้เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก นวัตกรรมเช่นนี้เป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เราใช้น้ำที่มีได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น พวกเราทุกคนจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้น้ำให้น้อยลง อีกทั้งยังจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ชาญฉลาดอย่างที่ แดเนียล และลารา ออกแบบไว้ใช้เป็นตัวช่วยสำคัญอีกด้วยนิชชี รัซเซลล์ กรรมการผู้จัดการ วอเตอร์ไวส์ กล่าว
* ผู้ขับขี่ใช้น้ำฉีดล้างกระจกหน้ารถยนต์ประมาณ 20 ลิตร/ปี และหากรถยนต์ 291 ล้านคันในยุโรป ติดตั้งระบบของสองพี่น้องครอบครัว “คโรห์น” นี้ก็จะสามารถช่วยประหยัดน้ำได้ถึงปีละ 6,000 ล้านลิตร


------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tTUsG
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 14:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน