บทความ

FOMM ONE รถไฟฟ้าลุยน้ำ


FOMM ONE เป็นรถไฟฟ้า (EV) ผลงานของ FOMM ที่มาจาก First One Mile Mobility FOMM เป็นรถที่พัฒนาขึ้นเพื่อจะให้เป็นพาหนะ หรือ Mobility ที่ใช้เดินทางในระยะทางสั้นๆ ไปในที่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก เช่น จากบ้านไปสถานีรถไฟฟ้า จากบ้านไปที่จอดรถ และเรายังอยากให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสถึงความมั่นใจในการขับขี่ พร้อมมิติใหม่ของการใช้งานที่ไม่เคยมีมาก่อน อีกด้วย

20180327_132746มิติตัวรถ ยาว/กว้าง/สูง 2,585/1,295/1,560 มม. ฐานล้อยาว 1,760 มม. ช่วงล้อหน้า/หลัง 1,110 มม. เท่ากัน น้ำหนักรถเปล่า 445 กก. (ไม่รวมแบทเตอรีและอุปกรณ์เสริม) น้ำหนักรวมแบทเตอรีและอุปกรณ์ 630 กก.

สามารถบรรทุกผู้ขับและผู้โดยสารรวม 4 ที่นั่ง ผลิตโดย บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) จำกัด

FOMM02แม้ว่าจะเป็นรถยนต์คันเล็ก แต่ด้วยการออกแบบภายในเพื่อการใช้งานพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงมีการดัดแปลงการทำงานรูปแบบใหม่ด้วยการติดตั้งคันเร่งแบบแป้นดึงหลังพวงมาลัย ลักษณะคล้าย Paddle Shift ของรถสปอร์ท ทั้งซ้าย/ขวา อยู่ใกล้มือ เหลือเพียงแป้นเบรคไว้ด้านล่าง เพื่อให้ใช้พื้นที่วางเท้าน้อยลง เบาะนั่งคู่หน้าสามารถเลื่อนขึ้นไปด้านหน้ามากขึ้น และมีพื้นที่วางขาสำหรับผู้โดยสารเบาะหลัง ทำให้รถคันนี้กลายเป็นรถคันเล็กที่สามารถนั่งได้ถึง 4 คน

นอกจากนี้ยังมีระบบปรับอากาศ ซึ่งติดตั้งระบบทำความเย็น High power Cooler system ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อให้รับมือกับสภาพอากาศร้อนจัดของประเทศแถบอาเซียน

ขับเคลื่อนล้อหน้า ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แยกซ้าย/ขวา ในตำแหน่งดุมล้อ มอเตอร์แต่ละตัวให้กำลังสูงสุด 6.8 แรงม้า (5 กิโลวัตต์) รวม 13.6 แรงม้า ที่ 170-800 รตน. และแรงบิดสูงสุด 28.6 กก.-ม. (280 นิวตัน-เมตร) รวม 57.1 กก.-ม. ที่ 0-170 รตน.

ความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. และสามารถขับได้ไกล 160 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าเต็ม 100 เปอร์เซนต์ 1 ครั้ง ซึ่งการชาร์จแต่ละครั้งใช้เวลา 6 ชม. ด้วยชุดชาร์จ Type 2

ติดตั้งแบทเตอรีแบบลิเธียม-ไอออนที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ จำนวน 4 ชุด ชุดละ 2.96 กิโลวัตต์ชั่วโมง และรองรับระบบ Battery Cloud และสามารถตรวจสอบข้อมูลการทำงานของแบทเตอรีด้วยโทรศัพท์มือถือ

maxresdefaultFOMM ONE เป็นรถไฟฟ้าที่เหมาะกับสภาวะแวดล้อมของประเทศไทย ที่เกิดวิกฤตน้ำท่วมบ่อย การออกแบบระบบส่งกำลัง มอเตอร์แบบแยกส่วนจากแหล่งจ่ายไฟฟ้า เพื่อรักษาระบบการทำงาน และสะดวกในการปรับปรุงและดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งทนต่อความเสียหายแม้จะอยู่ในสภาวะน้ำท่วมขัง

และในกรณีจำเป็น FOMM ONE จะสามารถเคลื่อนที่บนน้ำได้ แม้ไม่ใช่รถสะเทินน้ำสะเทินบก ด้วยวงล้อที่ออกแบบขึ้นมาเฉพาะ ล้อหน้ายังคงทำหน้าที่ขับเคลื่อนและควบคุมทิศทาง แต่ความสามารถในการเคลื่อนที่บนน้ำค่อนข้างจำกัด

FOMM ONE ผ่านมาตรฐานรถยนต์ขนาดเล็ก ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม L7e จากยุโรป

ส่วนราคาอยู่ที่ 664,000 บาท แต่เฉพาะ 2,000 คันแรก จะจำหน่ายในราคาเพียง 599,900 บาท โดยมีให้เลือกถึง 7 สี คือ ขาว ดำ เหลือง แดง น้ำเงิน อลูมิเนียม และชมพู

 ------------------------------
เรื่องโดย : thanasan saowamol
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EcZfB
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 28 มีนาคม 2561 เวลา 17:37 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th