ข่าวรอบโลก

Toyota จับมือหุ้นส่วนพัฒนารถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง


 

Toyota Motor ประเทศญี่ปุ่น ร่วมมือกับผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ 2 ราย Aisin Seiki Co. และ Denso Corp. ลงทุน 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ตั้งบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์ เพื่อใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง และรถไฟฟ้า ชื่อ Toyota Research Institute-Advanced Development หรือ TRI-AD

Toyota มอบหมายให้ James Kuffner หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี จาก Toyota Research Institute เป็นซีอีโอ มีสำนักงานอยู่ใน โตเกียว ว่าจ้างพนักงานเริ่มต้น 300 คน และจะเพิ่มเป็น 1,000 คน ในอนาคต แต่จะใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน เพื่อให้สามารถว่าจ้างผู้ชำนาญการจากประเทศต่างๆ ได้ง่าย

Toyota ถือหุ้นในบริษัทแห่งใหม่นี้ 90 % และ Aisin กับ Denso ถือฝ่ายละ 5 % โดย Toyota ระบุว่า มีเป้าหมายในการพัฒนาซอฟท์แวร์เพื่อใช้ในรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ด้วยการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ที่รวบรวมจากระบบเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์

แม้ว่าการพัฒนาซอฟท์แวร์ดังกล่าว เป็นงานที่ทั้ง Toyota และผู้ผลิตชิ้นส่วน ร่วมดำเนินการอยูในปัจจุบัน แต่ค่ายสามห่วงต้องการให้รวบรวมการพัฒนาต่างๆ เข้ามาอยู่ในชายคาเดียวกัน โดยเพิ่มจำนวนนักวิจัยและเงินลงทุนมากขึ้น เพื่อเร่งให้การทำงานรวดเร็วขึ้น โดยคาดว่าจะสามารถแนะนำรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองให้ได้ราวปี 2563

TRI-AD จะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาจาก Toyota Research Institute สามารถนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fY0Dv
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน