ข่าวรอบโลก

นิสสัน โชว์ ครอสโมชัน รถเอสยูวีต้นแบบสุดล้ำ !


นิสสัน เผยโฉมรถต้นแบบ ครอสโมชัน (Xmotion) ที่สะท้อนแนวคิดการออกแบบรถเอสยูวีต้นแบบ เตรียมสานต่อความยิ่งใหญ่ของ นิสสัน ในโลกยานยนต์

Nissan Xmotion Concept_01

ครอสโมชัน เปิดตัวครั้งแรกในโลกในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2018 ที่จัดขึ้น ณ เมืองดีทรอยท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยผสมผสานวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นและความประณีตศิลป์แบบดั้งเดิม กับการออกแบบสไตล์อเมริกัน และเทคโนโลยี นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที ทั้งนี้รถเอสยูวีอเนกประสงค์ ครอสโมชัน จะมีทั้งหมด 6 ที่นั่ง จัดแบ่งเป็นแบบ 3 แถว

Nissan Xmotion Concept_02

“สำหรับแนวคิดของ “ครอสโมชัน” เราเน้นการแสดงพลังและความแข็งแรงของ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที ซึ่งความดุดันและทรงพลังนี้เป็นองค์ประกอบที่รวมอยู่กับความประณีตและนุ่มนวลแบบญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว” อัลฟองโซ อัลไบซา รองประธานอาวุโส ฝ่ายการออกแบบของ นิสสัน มอเตอร์ กล่าว “ดีไซจ์นภายนอกของ “ครอสโมชัน” ผสานแนวคิดแบบตะวันตก และตะวันออกเข้าไว้ด้วยกัน สะท้อนให้เห็นผ่านเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ และเทคโนโลยีเชื่อมต่ออัจฉริยะรวมถึงศิลปะยุคดิจิทอล และประณีตศิลป์แบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น หากมองแค่ผิวเผิน “ครอสโมชัน” อาจดูเหมือนจะมีดีไซจ์นการออกแบบที่เรียบง่ายธรรมดา แต่เมื่อพิจารณาเพิ่มเติม จะเห็นรายละเอียดที่ซับซ้อนที่ทำให้ “ครอสโมชัน” มีความโดดเด่นที่เร้าใจ”

 

Nissan Xmotion Concept_04

เพื่อส่งสัญญาณถึงทิศทางการออกแบบรถยนต์ของ นิสสัน ในอนาคต รถเอสยูวีอเนกประสงค์ต้นแบบ “ครอสโมชัน” มาพร้อมดีไซจ์นภายนอกที่ดูสวยงามและปราดเปรียว ด้านหน้ารูปทรงตัวยู (U-shaped highlights) และมีการปรับปรุงกระจังหน้าแบบ V-Motion ที่ดูบึกบึนและทรงพลังมากขึ้น

Nissan Xmotion Concept_03

รูปลักษณ์ภายนอก เรียบง่ายสง่างาม ตัดกับซุ้มล้อเหล็กและยางที่ใช้งานได้ในทุกสภาพถนน ภายใต้การออกแบบมาอย่างดีให้เป็นชิ้นเดียวกัน ยางจะดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับล้ออลูมิเนียมอัลลอยขนาด 21 นิ้ว นอกจากนี้ ภายนอกยังโดดเด่นด้วยที่เก็บสัมภาระบนหลังคา หรือ Rooftop Box ที่มีดีไซจ์นโดดเด่นรวมถึงไฟท้ายที่ได้แรงบันดาลใจจากงานไม้ของญี่ปุ่นอีกด้วย

Nissan Xmotion Concept_05

ด้วยฐานล้อที่ยาว ประกอบกับล้อและยางที่ได้รับการวางให้ตำแหน่งอยู่ที่ริมด้านนอก ทำให้เกิดการจัดวางที่นั่ง “4+2″ ในรูปแบบใหม่ โดยมาในรูปแบบที่นั่งแถวคู่ 3 ตอน ซึ่งเหมาะสำหรับครอบครัว หรือคู่รัก ที่มีลูก 2 คน หรือแม้กระทั่งสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของครอบครัว

Nissan Xmotion Concept_06

การออกแบบภายในห้องโดยสาร ได้รับอิทธิพลจากรูปแบบภูมิทัศน์ของญี่ปุ่น ที่ตอกย้ำรากฐานของความเป็น นิสสัน ในขณะที่มีการใช้กราฟฟิคล้ำสมัยรวมถึงเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ

Nissan Xmotion Concept_08

โดยห้องโดยสารภายใน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแม่น้ำ มีคอนโซลกลาง ซึ่งเป็นหัวใจของการออกแบบภายใน ที่เป็นเสมือนสะพานพาดวางตั้งแต่ส่วนหน้าไปจนถึงส่วนท้ายของรถ ใช้เทคนิคการเชื่อมไม้แบบตัวต่อ “Kanawa Tsugi” มักพบในการสร้างวัดและศาลเจ้าของชาวญี่ปุ่น

Nissan Xmotion Concept_07

ส่วนแผงหน้าปัด ปรับใช้เทคนิคการเชื่อมไม้แบบ Kigumi สะท้อนให้เห็นความแข็งแรงของโครงสร้าง ให้ความรู้สึกถึงความแข็งแกร่ง

 

นอกจากนี้ “ครอสโมชัน” ยังมาพร้อมหน้าจอดิจิทอลถึง 7 จุด ได้แก่ หน้าจอขนาดยาวบริเวณหน้ารถ ซึ่งประกอบด้วย หน้าจอหลักทั้งหมด 3 จอ พร้อมจอซ้ายและขวา รวมถึง Digital Room Mirror บริเวณเพดาน และแผงคอนโซลกลาง

 

ระบบแสดงผลและข้อมูลสามารถควบคุมได้ โดยใช้ท่าทางและการเคลื่อนไหวของดวงตา ด้วยการควบคุมที่ชาญฉลาดและการสั่งงานด้วยเสียง จะทำให้ผู้ขับขี่มีสมาธิในการขับรถ และเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

 

“นิสสัน มองว่ารถต้นแบบ “ครอสโมชัน” จะเป็นรถเอสยูวีอเนกประสงค์เพื่อการใช้งาน สามารถขับขี่ได้ในชีวิตประจำวัน และยังสามารถเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติ หรือสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนได้ทุกเมื่อที่ต้องการ การออกแบบและเทคโนโลยีนี้จะทำให้ นิสสัน สามารถบรรลุพันธกิจในการสร้างโลกที่ดีกว่าให้ผู้คน” อัลไบซา กล่าวเสริมในช่วงท้าย------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zQUfP
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 22 มกราคม 2561 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน