CAR STEREO & CONNECTIVITY

ซูเพอร์ไบค์ และโมโทครอสส์ ทางใคร….ทางมัน…!


มอเตอร์ไซค์ ที่ใช้ในการแข่งขัน 2 แบบ 2 สไตล์ ซูเพอร์ไบค์ (SUPER BIKE) กับโมโทครอสส์ (MOTOCROSS) แตกต่างกันอย่างไร

 

2e82c704-973e-41ec-96ff-cb832f4495ee

เครดิทภาพ : www.cycleworld.com

 

ซูเพอร์ไบค์

มาจากรถบิกไบค์ เป็นรถที่มีขนาดใหญ่กว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป สไตล์ โรดเรซิง ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดบ้านเรา สามารถขับบนถนน หรือเข้าแข่งขัน WSBK (WORLD SUPER BIKE CHAMPIONSHIP) ซึ่งเป็นรายการที่นำรถบิกไบค์ จำหน่ายในท้องตลาด มาปรับแต่ง แยกรุ่นมาจาก MOTO GP เป็นรถแข่งที่คิดค้นโดยโรงงานผู้ผลิตติดตั้งเทคโนโลยีล้ำสมัย ไม่มีขายตามท้องตลาด

จุดเด่น คือ การใช้ความเร็วบนสนามแข่งทางเรียบ หรือถนนดำ รูปร่างของรถเพรียวลม มีผลต่อความเร็วของรถตามหลักอากาศพลศาสตร์ เน้นเรื่องจุดศูนย์ถ่วงต่ำ เฟรมรถจะถูกปิดด้วยชุดแฟริง แบบฟูลล์แฟริง ระบบกันสะเทือนทั้งชอคอับหน้า และหลังช่วงยุบไม่มาก ใช้ล้อแมก หน้า/หลัง ขนาด 17 นิ้วเป็นหลัก

2017-thailand-world-superbike-results-race-2-3

เครดิทภาพ : https://ultimatemotorcycling.com

 

รถแนวนี้เน้นวิ่งทางถนนดำ ความเร็ว และความแรง ขึ้นอยู่ที่ ซีซี ของรถ โดยเริ่มตั้งแต่ 250-1,000 ซีซี หรือมากกว่านั้น

รายการแข่งขันที่นิยมระดับโลกคือ MOTO GP, WSBK และในประเทศไทยมีรายการหลักคือ R2M THAILAND SUPER BIKES

 

2018_CRF450R_600x400_Red_trans

เครดิทภาพ : www.powersports.honda.com

 

โมโทครอสส์

มาจาก มอเตอร์ไซค์ บวกกับ ครอสส์คันทรี ต้นกำเนิดการแข่งขันเริ่มที่ประเทศฝรั่งเศส จนเป็นที่นิยมถึงปัจจุบัน เป็นการแข่งขันที่ใช้ มอเตอร์ไซค์วิบาก แข่งขันในสนามที่มีพื้นผิวขรุขระ มีสิ่งกีดขวาง เช่น เนินกระโดด ในแบบต่างๆ

 

รถสูตร (รถที่ใช้แข่งขัน) จะออกแบบมาโดยเฉพาะ จุดเด่น คือ รูปร่างสูงกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป ลำตัวรถบาง แฮนด์กว้าง ระบบช่วงล่างรองรับการกระโดด และแรงกระแทกที่หนักหน่วงได้ดี วงล้อใหญ่พิเศษ หน้า 21 นิ้ว หลัง 19 นิ้ว ดอกยางแบบหนาม เพื่อการเกาะถนนที่เป็นพื้นดิน โคลน หรือทราย และบังโคลน หน้า/หลัง ที่อยู่สูงกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป ป้องกันเศษหิน ดิน ทรายขึ้นมาที่รถ และเป็นที่มาของคำว่า สิงห์บังโคลนลอย ที่ติดปากนักแข่งรถบ้านเรา

2

 

เครดิทภาพ : https://www.mxgp.com

 

การใช้งานของรถแนวนี้ เหมาะกับทางวิบากโดยเฉพาะ จะเน้นเรื่องกำลังของรถ มากกว่าความเร็วเพราะต้องวิ่งผ่านอุปสรรคทั้งเนิน หลุม หรือทางขึ้นที่ชันมาก ในสภาพเส้นทางที่เป็นธรรมชาติ หรือสนามแข่งขัน

รายการแข่งขันระดับโลกที่นิยม คือ รายการ MXGP (MOTOCROSS GRAND PRIX) มีนักแข่งจากทั่วโลกมาประลอง เพื่อความเป็นที่หนึ่งของโลก ส่วนในบ้านเรารายการหลักคือ FMSCT THAILAND SUPERCROSS------------------------------
เรื่องโดย : ศุภสรรค สิทธิกล
คอลัมน์ Online : CAR STEREO & CONNECTIVITY
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TkZZo
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 19 มกราคม 2561 เวลา 10:13 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน