สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เชฟโรเลต์ โคโลราโด ชวนสื่อมวลชนร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่า


สื่อมวลชนไทยพร้อมผู้บริหารและพนักงานของ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมทำกิจกรรม “เชฟฯ รักษ์ช้าง” ด้วยการทำโป่งเทียมและสร้างรั้วเพื่อปกป้องและอนุรักษ์สัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Chevrolet 41กิจกรรม “เชฟฯ รักษ์ช้าง” ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนถึง 65 คน เข้าร่วม โดยการเดินทางในครั้งนี้ เป็นรูปแบบคาราวาน เชฟโรเลต์ โคโลราโด ไฮ คันทรี สตอร์ม (Chevrolet Colorado High Country Storm) และรถรุ่นล่าสุด โคโลราโด เซนเทนเนียล เอดิชัน (Colorado Centennial Edition) ปี 2018 ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทาง เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ทดสอบคุณสมบัติรอบด้านของรถกระบะทั้ง 2 รุ่น ทั้งในรูปแบบการขับขี่ทางเรียบ และทางลุย ก่อนร่วมทำกิจกรรมในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

Chevrolet 15เชฟโรเลต์ โคโลราโด ไฮ คันทรี สตอร์มChevrolet 7โคโลราโด เซนเทนเนียล เอดิชัน ปี 2018 เป็นรถกระบะรุ่นฉลองครบรอบ 100 ปีของรถกระบะ เชฟโรเลต์ ที่ได้รับการสร้างสรรค์ให้มีดีไซจ์นสุดพิเศษโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถกระบะรุ่นต่างๆ ของ เชฟโรเลต์ ที่ผ่านมา แต่ละคันจะได้รับการประทับหมายเลขประจำตัวรถบนประตู โลโกโบว์ไทฉลองครบรอบกระบะ 100 ปี ตราสัญลักษณ์ฉลองครบรอบกระบะ 100 ปี สติคเกอร์สีดำรุ่นพิเศษด้านบนฝากระโปรงหน้า และล้ออัลลอยสีดำขนาด 18 นิ้ว ยกระดับศักยภาพและการใช้งานของรถกระบะด้วยพื้นปูกระบะ และชุดคิ้วล้อ รวมถึงสปอร์ทบาร์สีดำเงาสำหรับรุ่น แอลทีเซด

ขุมพลังขับเคลื่อนของ โคโลราโด เซนเทนเนียล เอดิชัน ยังคงเป็นเครื่องยนต์ดูราแมกซ์ 4 สูบ ดีเซล เทอร์โบแปรผัน Variable Geometry Turbocharger (VGT) ที่ผลิตในจังหวัดระยอง มีพละกำลัง 180 แรงม้า (132 กิโลวัตต์) ที่ 3,600 รตน. แรงบิด 44.9 กก.-ม. (440 นิวตัน-เมตร) ที่รอบต่ำ 2,000 รตน. เครื่องยนต์รุ่นนี้ผ่านมาตรฐานไอเสีย ยูโร 4 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง และขับเคลื่อน 4 ล้อ

a

แวะโรงผลิตเกลือนิยมเพื่อขนเกลือและสารอาหารอัดแท่งสำหรับทำโป่งเทียม ก่อนจะเดินทางต่อไปห้วยสัตว์ใหญ่ เข้าป่าละอู อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน Chevrolet 14ทางเรียบจัดจ้านไม่แพ้เครื่องยนต์ดีเซลตัวใหญ่ แถมขับปลอดภัยด้วยระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา ระบบแจ้งเตือนการจราจรขณะถอยหลัง ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร ระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบช่วยเหลือการจอดด้านหน้าและหลัง ระบบแจ้งเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัย และระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง นอกจากนี้ยังมีเซนเซอร์ตรวจจับปริมาณน้ำฝน ไฟหน้าเปิด/ปิดอัตโนมัติ กระจกหน้าต่างคู่หน้ายังปรับเลื่อนลงเล็กน้อยเพื่อช่วยปิดประตูได้ง่ายและเบาแรงขึ้นChevrolet 20อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ 2,914 ตารางกิโลเมตร มีแม่น้ำ 2 สายหลักไหลผ่าน ทั้งแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี ที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรี อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีชื่อเสียงด้านความอุดมสมบูรณ์ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะกวาง และช้างเอเชีย ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์

เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ และเจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ตระหนักถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และช้างป่าที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ต่อการอนุรักษ์ช้างป่า จึงริเริ่มโครงการ “เชฟฯ รักษ์ช้าง” เพื่อสนับสนุนอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

Chevrolet 2สื่อมวลชนขับรถกระบะ เชฟโรเลต์ ร่วมปฏิบัติภารกิจบรรทุกเกลือและถุงบรรจุแร่ธาตุที่มีน้ำหนักมากกว่า 500 กก. ขับขี่บนเส้นทางลุยเข้าสู่ป่าละอู อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อทำโป่งเทียมสำหรับช้างและสัตว์ป่า

bโป่งเทียมเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุจำเป็นสำหรับสัตว์ป่า และสามารถบรรเทาปัญหาช้างป่าบุกรุกเขตชุมชนซึ่งสร้างความเสียหายแก่เรือกสวนไร่นาของชาวบ้านในพื้นที่

นอกจากนี้ สื่อมวลชนยังช่วยสร้างรั้วกึ่งถาวรเพื่อป้องกันช้างป่าบุกรุกเข้าสู่พื้นที่เกษตรกรรมและบริเวณที่เป็นอันตรายอย่างถนนที่มีรถยนต์สัญจร รั้วกึ่งถาวรเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และชุมชนท้องถิ่น โดยได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิชาการและหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งดำเนินกระบวนการอย่างเป็นระบบเพื่อลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และช้างป่า

สุวิท บุญช่วย ประชาชนในพื้นที่ที่ถูกช้างป่าบุกรุกเข้ามาในบริเวณบ้านพักเพื่อค้นหาอาหาร และได้ทำลายรถยนต์ของเขาเมื่อเดือนธันวาคม 2560 กล่าวด้วยความยินดีว่า “ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ผมดีใจที่ได้เห็นบริษัทเอกชนให้การสนับสนุนโครงการนี้ การสร้างรั้วและจัดทำแหล่งอาหารและแร่ธาตุจำเป็นสำหรับช้างจะช่วยป้องกันความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และช้าง และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ได้อีกด้วย”

กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดความรับผิดชอบต่อสังคมของ เชฟโรเลต์ ในด้านสิ่งแวดล้อม พลังงานและความปลอดภัย รวมถึงด้านการพัฒนาชุมชน เชฟโรเลต์ ยังให้ความสำคัญกับด้านการศึกษา และด้านสุขอนามัยและพัฒนามนุษย์ในประเทศไทย

ในปี 2560 เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ และเชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ จัดกิจกรรมปลูกป่าและปล่อยปลากลับสู่ธรรมชาติ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก พนักงานมากกว่า 350 คน ร่วมปลูกต้นไม้กว่า 1,000 ต้น ที่อำเภอปากน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง เพื่อช่วยฟื้นฟูป่าโกงกางซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีความสำคัญ------------------------------
เรื่องโดย : thanasan saowamol
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9bMAC
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 17 มกราคม 2561 เวลา 18:14 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน