ข่าวรอบโลก

ห้องโดยสาร Air Taxi


 

ควันหลงจากงาน CES 2018 ที่ ลาสเวกัส นอกเหนือจากบรรดารถยนต์จากค่ายต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงกันมากมายแล้ว ยังมีค่าย Bell Helicopter ผู้ผลิตอากาศยานปีกหมุน ได้นำส่วนห้องโดยสารมาจัดแสดงเป็นครั้งแรก ด้วยแนวคิด Air Taxi ที่ห้องโดยสารสามารถจัดเตรียมได้ตามความต้องการ

แนวคิดนี้ ใช้ชื่อ Urban Air Taxi ที่ Bell ในอนาคตเชื่อว่าจะต้องได้รับความนิยมมากขึ้น อันเนื่องมาจากการจราจรที่ติดขัด การจัดแสดงครั้งนี้ ไม่ได้ติดตั้งส่วนเครื่องยนต์และใบพัดมาด้วย มีเฉพาะส่วนห้องโดยสาร มาจัดแสดง รวมทั้งไม่เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคใดๆ เพียงแค่ต้องการให้คนทั่วไปได้สัมผัสว่า หากมีการให้บริการ Air Taxi แล้ว จะเป็นอย่างไร

เมื่อเข้าไปในห้องโดยสาร จะมีชุดควบคุมปกติของเฮลิคอพเตอร์ มีระบบโทรศัพท์เป็นวีดีโอ และสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้ใช้งานลำอื่นๆ ได้ หรือผู้โดยสารจะต้องการนั่งอย่างสบาย มองวิวทิวทัศน์รอบๆ ตัว ก็สามารถทำได้ ด้วยบริการขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Bell ยังไม่เปิดเผยว่าบริการชนิดใหม่นี้ จะดำเนินการอย่างไร จากพัฒนาการในปัจจุบัน มีผู้ค้นคว้ารถยนต์ที่บินได้ และการบินขึ้น-ลงแนวดิ่งกันหลายค่าย การนำห้องโดยสารออกแสดงนี้ น่าจะเป็นการสอบถามความคิดเห็นของผู้บริโภค ว่าต้องการใช้งาน Air Taxi ในลักษณะใด มากกว่า เพราะปัจจุบัน ยังมีระเบียบข้อบังคับ สำหรับการบิน แม้ว่าจะเป็นเฮลิคอพเตอร์จำนวนมาก ที่จำกัดการให้บริการแบบไม่มีผู้ขับ หรือนักบิน

Bell ต้องการนำเสนอว่า หากมีการบริการ Air Taxi ในอนาคตอันใกล้ ผู้โดยสารจะได้รับความรู้สึกอย่างไร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uDnfq
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 31 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน