GM เผยโฉมรถขับเอง ไม่มีทั้งพวงมาลัย


 

Tecjcrunch.com รายงานข่าวว่า General Motors เผยแพร่ข่าวสารยานยนต์ไร้คนขับ โดยไม่มีทั้งพวงมาลัย และแป้นเหยียบใดๆ ในชื่อ Cruise AV (Autonomous Vehicle) โดยใช้พื้นฐานของรถไฟฟ้า Chevrolet Bolt พร้อมระบุว่าจะสามารถนำออกจำหน่ายได้ในปี 2562

GM กำลังทำเรื่องขออนุมัติจากสถาบันเพื่อความปลอดภัยทางถนน NHTSA เพื่อส่งรถจำนวน 2,600 คัน ออกทดสอบวิ่งบนถนนสาธารณะ รวมทั้งจะต้องทำเรื่องขออนุมัติจากแต่ละมลรัฐ เมื่อต้องการนำรถไปวิ่งทดสอบ

ตามแผนงาน GM จะใช้ยานยนต์ไร้คนขับนี้ สำหรับให้บริการ Ride-Sharing ที่ดำเนินการโดย GM ในชื่อ Cruise Anywhere หรือผู้ดำเนินการอย่าง Lyft ซึ่ง GM ได้ทำการทดลองกับพนักงาน หลังจากมีข่าวลือว่า ได้ลงทุนสำหรับการทดลองตั้งแต่ปี 2559 เป็นเงินถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

Cruise AV นับเป็นยานยนต์ไร้คนขับ รุ่นที่ 4 ของ GM ติดตั้งเรดาร์พร้อมเซนเซอร์ 21 ชุด, กล้องรอบคัน 16 ตัว และ ลิดาร์ 5 ชุด โดย GM พัฒนาซอฟท์แวร์การทำงานด้วยตัวเอง ซึ่งรถคันนี้สามารถได้ยินและมองเห็นด้วยตัวเอง ปิดประตูรถได้เอง ที่เป็นเรื่องสำคัญกรณีผู้โดยสารลงจากรถแล้ว ไม่ได้ปิดประตูรถ

GM ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิค แต่ตามปกติแล้ว รถคันนี้จำเป็นต้องใช้ข้อมูลแผนที่จำนวนมาก เพื่อขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง มีการทดลองใช้งานอย่างลับๆ ใน ซานฟรานซิสโก และ มิชิแกน

การแนะนำรถยนต์ที่ไม่มีทั้งพวงมาลัยและแป้นเหยียบ สู่ตลาดในปี 2562 จะทำให้ GM เป็นหนึ่งในผู้นำของยานยนต์ไร้คนขับ

ส่วนค่าย Waymo ของ Google ยังคงต้องใช้เวลาอีกพอสมควร ในการแนะนำยานยนต์ไร้คนขับออกสู่ตลาด เช่นเดียวกับอีกค่ายหนึ่ง NuTonomy ที่ยังส่งรถออกทดลองใช้งานบนถนนสาธารณะที่ บอสตัน และ สิงคโปร์

เทคโนโลยีที่ GM พัฒนาขึ้นใหม่นี้ จะช่วยลดการบาดเจ็บ หรือการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุได้มาก โดยประเมินว่า การเกิดอุบัติเหตุราว 94 % เกิดจากความผิดพลาดของผู้ขับเอง

รายได้จากการให้บริการ Ride-Sharing ที่สามารถวิ่งได้ทั้งวัน ทั้งคืน โดยไม่ต้องหยุดพักตลอดอายุการใช้งาน GM คาดว่าน่าจะได้เม็ดเงินเป็นจำนวนมหาศาล เพราะไม่ต้องจ่ายค่าจ้างคนขับ และสามารถเรียกรถกลับเข้ามารับบริการพื้นฐานได้ ในสถานีบริการใกล้เคียง เมื่อให้บริการเสร็จ ก็สามารถกลับไปให้บริการต่อไปได้ทันที

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6o4Cw
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 30 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน