ธุรกิจ

โวลโว คาร์ ประกาศยอดขายทั่วโลก เติบโตเพิ่มขึ้น 7 %


โวลโว คาร์ บริษัทผลิตรถยนต์ระดับพรีเมียม แถลงผลประกอบการในปี 2560 มียอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้น 7 % เมื่อเทียบกับยอดขายในปี 2559 รวมเป็นจำนวน 571,577 คัน ซึ่งเป็นการเติบโตพร้อมกันในทุกภูมิภาคทั่วโลก

ปัจจัยหลักในการสร้างยอดขายมาจากรถยนต์รุ่นใหม่ เอกซ์ซี 60, เอส 90, วี 90 และเอกซ์ซี 90 ซึ่งผู้บริโภคเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ที่ถูกสร้าง วิจัย และพัฒนาขึ้นเองโดย โวลโว คาร์ บนพื้นฐานสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Scalable Product Architecture (SPA) ซึ่งรวมในเรื่องของบแรนด์ การออกแบบ และเทคโนโลยีอัจฉริยะ 

สำหรับยอดขายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคขยายตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึงร้อยละ 20.9 โดยมีประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ โวลโว เป็นกำลังสำคัญขับเคลื่อนยอดขายเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25.8 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2559 ขณะเดียวกัน ยอดขายในภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และ แอฟริกา มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.3 ในปี 2560 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2559 ขณะที่ยอดขายในภูมิภาคอเมริกามีการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.7

ปี 2560 นับเป็นปีที่สำคัญปีหนึ่งของ โวลโว คาร์ ในหลายๆ ด้าน ด้วยรถยนต์รุ่นใหม่ เอกซ์ซี 60 ที่ขึ้นแท่นเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของบริษัท และรถเอสยูวีขนาดกลางที่ขายดีที่สุดในยุโรป โดยมีการเปิดตัวครั้งแรกที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โวลโว คาร์ ได้มีการเคลื่อนไหวสำคัญในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การประกาศนำเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฟฟ้ามาเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจของบริษัทในอนาคต และแถลงว่ารถยนต์ทุกคันที่จะมีการเปิดตัวนับตั้งแต่ปี 2562 จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า นับเป็นจุดสิ้นสุดการผลิตรถยนต์ที่ใช้เพียงเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือ Internal Combustion Engine เพื่อเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฟฟ้ามาใช้ โวลโว ยังได้เปิดตัวรถยนต์ Polestar ซึ่งเป็นค่ายรถยนต์ระบบไฟฟ้าแบบเต็มตัวบcรนด์ใหม่ภายใต้ โวลโว คาร์ กรุพ

ช่วงเวลาที่ผ่านมา โวลโว คาร์ ยังได้ร่วมมือทางธุรกิจกับ Geely Holding ด้วยการก่อตั้งบริษัทร่วมลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อความได้เปรียบทางด้านต้นทุนต่อหน่วยลดลงที่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายสามารถพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมถึง โวลโว ยังได้ประกาศว่าจะร่วมหุ้นร้อยละ 30 ในรถยนต์ยี่ห้อ LYNK & CO ใหม่ของบริษัท Geely ภายใต้สถาปัตยกรรมโครงสร้างรถแบบ Compact Modular Architecture (CMA) ที่ทั้ง 2 บริษัทจัดทำขึ้นร่วมกัน

ล่าสุดช่วงเดือนกันยายน ปี 2560 มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่น เอกซ์ซี 40 ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นแรกของ โวลโว ที่เปิดตัวในตลาดรถเอสยูวีขนาดเล็กที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ โวลโว ยังได้สร้างสรรค์โมเดลในการเข้าถึงรถยนต์ด้วยบริการสมัครสมาชิก “Care by Volvo” ทำให้การมีรถยนต์นั้นได้รับบริการที่มีความโปร่งใส ง่ายดาย และสะดวกเหมือนการมีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นคอนเซพท์ที่เปิดตัวมาพร้อมกับรถยนต์รุ่น เอกซ์ซี 40

โวลโว คาร์ ยังคงดำเนินการก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ในรัฐเซาธ์แคโรไลนา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกของ โวลโว ในประเทศสหรัฐอเมริกา และยังได้มีการประกาศว่านอกจากรถยนต์รุ่น เอส 60 ขนาดกลาง ซึ่งกำลังจะมีการเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว โรงงานดังกล่าวยังจะเริ่มมีการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ เอกซ์ซี 90 ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ในการนี้ ทำให้ โวลโว คาร์ มียอดการลงทุนรวมในกระบวนการผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา มากกว่า 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังขยายโอกาสการจ้างงานในโรงงานผลิตที่เมืองชาร์ลส์ตัน ถึงเกือบ 4,000 อัตรา

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา โวลโว คาร์ ยังได้เปิดตลาดใหม่ด้วยการลงนามร่วมในสัญญาเพื่อขายรถยนต์ระบบขับขี่อัตโนมัติจำนวนกว่าหลายหมื่นคันให้กับบริษัทรถยนต์ร่วมโดยสารอย่าง Uber ในช่วงระหว่างปี 2562-2564------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dexFf
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 11 มกราคม 2561 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน