ข่าวรอบโลก

Nissan เตรียมลุยศึก Formula E


 

หลังจากไม่ประสบผลสำเร็จจากการร่วมแข่งขันมอเตอร์สปอร์ท รายการใหญ่ 24 Hours of Le Mans ที่ Nürburgring ด้วยรถต้นแบบ ค่าย Nissan จึงตัดสินใจใช้ประสบการณ์จากการแข่งขัน 24 ชม. หันไปเอาดีทางการแข่งขันรถไฟฟ้า Formula E ที่คาดว่าจะรุ่งกว่า

Nissan พัฒนารถแข่งด้วยเทคโนโลยีจาก GTR-LM Nismo รถไฟฟ้าต้นแบบขับเคลื่อนล้อหน้า ที่ไม่เคยร่วมการแข่งขันในแบบไฮบริดมาก่อน โดยเฉพาะการขับเคลื่อนด้วยกำลังจากแบทเตอรี

Nissan คาดว่า การเข้าร่วมการแข่งขัน Formula E จะช่วยให้ชื่อเสียงด้านมอเตอร์สปอร์ทกลับคืนมาอีกครั้ง โดยทีม Nismo Motorsport จะมี Michael Carcamo อดีตผู้จัดการทีม กลับมานำทัพอีกครั้ง หลังจากยุบทีมแข่ง Le Mans ไปเมื่อปี 2558

Michael Carcamo ให้สัมภาษณ์ motorsport.com ว่า จะนำข้อมูลจากการแข่งขัน Le Mans ทุกๆ ด้าน รวมทั้งความรู้ต่างๆ ที่วิศวกรร่วมกันพัฒนารถแข่ง กลับมาพัฒนารถสำหรับการแข่งขันรายการ Formula E

ในการแข่งขันรายการ Le Mans ทีมนำรถแข่ง LPM1  ใช้เวลาในการพัฒนาไม่มากนัก ทำการแข่งขันแบบไม่พร้อมเท่าที่ควร ซึ่งพอลงสนามจริง ระบบแปลงกำลังงานจลน์กลับเป็นพลังงานไฟฟ้าจากการเบรคทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้พลาดในการนำกำลังไฟฟ้าที่ได้จากการเบรคกลับมาใช้ใหม่ เมื่อจบการแข่งขัน ทีมงานก็นำรถกลับมาทดสอบอีกครั้ง แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เลยมีการปิดตัวทีมแข่งไปอย่างเงียบๆ ภายในปีนั้นเอง

แต่สำหรับการลงสนามอีกครั้ง คราวนี้ Nissan คุยว่าตัวรถพร้อม สำหรับการแข่งขัน Formula E หลังจากซุ่มหาประสบการณ์กับทีม Renault ที่สนับสนุนทีมแข่ง Renault e.Dams โดยค่าย Nissan คาดหวังจะใช้เทคโนโลยีจาก Renault ในการทำรถแข่งสำหรับสนามแรก ปี 2562-2563 นี้ จากนั้นจะพยายามพัฒนาเทคโนโลยีของตนเองต่อไป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WKPq5
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 16 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน