ข่าวรอบโลก

จีน สั่งห้ามผลิตรถ 553 รุ่น


 

รายงานข่าวจากประเทศจีน ระบุว่า รัฐบาลจีน ออกคำสั่งห้ามการผลิตรถยนต์ในประเทศทั้งสิ้น 553 รุ่น เพื่อต่อสู้กับมลภาวะ และหมอกควันในอากาศ

รถยนต์ทั้ง 553 รุ่น ไม่ผ่านค่ามาตรฐานความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ในปัจจุบัน แม้ว่าจะมาจากค่ายผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ อย่าง Audi, Mercedes-Benz และ Chevrolet

นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลจีนออกคำสั่ง ระงับการผลิตรถยนต์ในรุ่นรถที่ไม่ผ่านค่าความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง รวมทั้งไม่สามารถผ่านค่าไอเสียเช่นกัน และเป็นที่แน่นอนว่า จะไม่ใช่เป็นครั้งสุดท้ายที่จะออกคำสั่งลักษณะนี้ โดยเมื่อเดือนกันยายน รัฐบาลจีน ประกาศว่า กำลังพิจารณาว่าจะห้ามการจำหน่ายรถยนต์ใหม่ เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจากฟอสซิล เมื่อใด

รัฐบาลหลายประเทศ ประกาศกำหนดหยุดการผลิตรถยนต์ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล นับตั้งแต่ เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, สหราชอาณาจักร และ ฝรั่งเศส ที่ประกาศกำหนดหยุดการจำหน่ายไปแล้ว ส่วนในสหรัฐอเมริกา มลรัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังจะประกาศคำสั่งลักษณะคล้ายกัน ในปี 2561

แม้ว่าจำนวนรุ่นรถ 553 รุ่น อาจจะดูน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนรุ่นรถในประเทศจีน Cui Dongshu เลขานุการสมาคมผู้ผลิตรถยนต์นั่งจีน ให้สัมภาษณ์ว่า จำนวนรุ่นรถที่ถูกระงับการผลิต มีจำนวนน้อยมาก เมื่อเทียบกับรุ่นรถที่อยู่ในสายการผลิตในปัจจุบัน

รัฐบาลจีน กำลังเร่งมือในการดูแลให้ผู้ผลิตรถยนต์ หันมาผลิตรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงชนิดใหม่ (New-Energy Vehicles) โดยเฉพาะรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ในปี 2562 ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายจะต้องจำหน่ายรถไฟฟ้าและรถไฮบริด-ไฟฟ้า ให้ได้ 10 % ของจำนวนรถยนต์ใหม่ที่จำหน่ายทั้งหมด

นั่นหมายความว่า ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีนที่กำลังทำธุรกิจนี้อยู่ จะต้องขยับขยาย เพิ่มสายการผลิตรถไฟฟ้าให้เร็วที่สุด โดยผู้ผลิตจะได้รางวัลเป็นเครดิทสำหรับการผลิตรถยนต์เชื้อเพลิงชนิดใหม่ อันจะช่วยทำให้การซื้อขาย กระทำได้โดยสะดวกมากขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/853Hk
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน