ข่าวรอบโลก

ประมูล Alfa Romeo รุ่นแรก


 

สำนักประมูล RM Sotheby’s เตรียมจัดการประมูล Alfa Romeo รุ่นปี 2464 รุ่น G1 ซึ่งเคยจำหน่ายอยู่ในสหรัฐอเมริกาเป็นรุ่นแรก ในเดือนมกราคมนี้

หลังจากถูกเก็บรักษาอยู่ยาวนาน โดย G1 คันนี้ ถูกเปลี่ยนมือน้อยมาก และนับเป็นรถยนต์คันที่พิเศษจริงๆ เพราะ Alfa Romeo  ผลิตรถรุ่นนี้เพียง 52 คัน แต่คันที่จะนำมาประมูลนี้ ได้รับการรักษาสภาพอย่างดี และสามารถขับเคลื่อนได้

Alfa Romeo G1 เป็นรถที่เริ่มการผลิตแบบอุตสาหกรรม ด้วยสายการผลิตรถยนต์รุ่นแรกๆ หมายเลขตัวถัง 6018 พร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง ความจุ 6.3 ลิตร ให้กำลัง 80 แรงม้า หลังออกจากสายการผลิต ก็ถูกส่งไปจำหน่ายในประเทศออสเตรเลีย จนกระทั่งราวปี 2503 Ross Flewell-Smith นักสะสม ได้ซื้อกลับมายังสหรัฐอเมริกาในปี 2508

จากนั้น G1 คันนี้ก็ได้รับการซ่อมแซมใหญ่ในปี 2513 และอีกครั้งหนึ่งในปี 2543 หลังจากได้เดินทางไปทั่วโลก และเข้าร่วมในการแสดงรถโบราณ รวมทั้งหาผู้ซื้อรายใหม่ ที่แทบจะไม่มีใครกล้าประเมินราคากันเลยทีเดียว

RM Sotheby’s ไม่ได้ตั้งราคาประมูลเริ่มต้น แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า นักสะสมทั้งหลายให้ความสนใจรถโบราณคันนี้ที่อยู่ในสภาพดีอย่างมาก โดยผู้บริหารสำนักประมูล ใน ฟีนิกซ์ แอริโซนา ประเมินว่า ราคาสุดท้ายน่าจะจบลงที่ราว 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 52.5 ล้านบาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5DVW5
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน