ข่าวรอบโลก

Volkswagen จับมือหุ้นส่วนรายที่ 3 ในจีน


 

Volkswagen Group มอบหมายให้ยี่ห้อในเครือ Seat SA จากสเปน ร่วมเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตจีน Anhui Jianghuai Automobile (JAC) โดยลงนามเป็นหุ้นส่วน ซึ่งนับเป็นค่ายรถยนต์รายที่ 3 ในประเทศจีน

การลงนามเป็นหุ้นส่วนครั้งนี้ ใช้เวลายาวนานนับแต่เดือนกันยายน 2559 ที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ โดยเป็นการผลิตและจำหน่ายรถไฟฟ้า ที่ผลิตในประเทศจีน ภายใต้ยี่ห้อแยกออกต่างหาก

ข้อบังคับของรัฐบาลจีน ซึ่งประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคม ยินยอมให้บริษัทต่างชาติเข้าสู่ตลาดรถยนต์ในประเทศจีน กรณีหากมีการตกลงเป็นหุ้นส่วนในการผลิตรถไฟฟ้า จะต้องใช้ชื่อยี่ห้อใหม่ ไม่ใช่ยี่ห้อของค่ายผู้ผลิตจากเยอรมนี ซึ่งเป็นหุ้นส่วน

แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ยี่ห้อของตนเอง แต่ค่าย Volkswagen ก็ยินดีที่จะต่อสู้กับคู่แข่งในตลาดจำนวนมาก รวมทั้งบริษัทเกิดใหม่มากมาย ในการผลิตรถไฟฟ้า ที่ต่างก็มุ่งหวังเงินสนับสนุนจากภาครัฐ

รถไฟฟ้ารุ่นแรกของพันธมิตรรายนี้ จะปรับเปลี่ยนจากรถยนต์ยี่ห้อ JAC ที่จำหน่ายในปัจจุบัน ส่วนรถไฟฟ้ารุ่นที่ 2 และ 3 จะพัฒนาจาก Seat ที่มาร่วมทุนกับผู้ผลิตชาวจีน โดยปรากฏโลโกรูปตัว “S” ซึ่งเป็นโลโกของยี่ห้อ Seat แขวนอยู่ในโรงงาน Hefei Factory มานับแต่เดือนพฤศจิกายน แล้ว

Anhui Jianghuai Automobile (JAC) มีทุนจดทะเบียน 304 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 10,600 ล้านบาท ผลิตรถยนต์นั่งออกจำหน่าย และส่งออกต่างประเทศ รวมทั้งค้าขายรถยนต์มือสอง รวมทั้งให้บริการเพื่อการเดินทางในหลากหลายรูปแบบ

ขณะที่ค่ายรถยนต์ Seat ซึ่งเคยทำตลาดอยู่ในประเทศจีน และถอนตัวออกไปเมื่อปี 2557 เพราะไม่สามารถทำยอดขายได้เท่าที่ควร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lazOg
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน