ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้า Saab


 

ห่างหายไปจากวงการยานยนต์เสียนาน ค่าย Saab ผู้ผลิตจากสวีเดน ที่ถูกซื้อหุ้นโดยคนจีน และตั้งชื่อใหม่เป็น National Electric Vehicle Sweden (NEVS) เฉลิมฉลองการผลิตรถยนต์ Saab อีกครั้ง ที่ประเทศจีน

NEVS ผลิตรถยนต์รุ่นแรก ในชื่อ 9-3 ไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายจะผลิตให้ได้ 50,000 คัน/ปี ในระยะแรก ที่โรงงานใน Tianjin ประเทศจีน โดยเริ่มต้นเร่งรีบส่งมอบให้แก่ผู้ให้บริการโครงการคาร์แชริง DiDi Chuxing และ Panda Energy ซึ่งสั่งซื้อไว้แล้วล่วงหน้า

NEVS วางเป้าหมายให้เป็นรถไฟฟ้าที่คุ้มค่า (Cost-Effective High-End EVs) และหลังจากการก่อสร้างโรงงานที่ขยายเพิ่มเติมแล้วเสร็จ คาดว่าจะสามารถผลิตได้ปีละ 220,000 คัน

หลังจาก NEVS ซื้อสินทรัพย์จากการล้มละลายของ Saab ทั้งหมด ทีมวิศวกรทำงานกันอย่างหนัก ที่จะปรับเปลี่ยนรถยนต์ในรูปแบบดั้งเดิม ให้เป็นรถไฟฟ้า โดย เริ่มต้นใช้โครงสร้างเดิมของ Saab 9-3 และ 9-3X พัฒนาเป็นรถไฟฟ้า และนำออกแสดงในงาน CES Asia trade 2017 ที่เซี่ยงไฮ้

สำหรับรถในเจเนอเรชันแรก DiDi Chuxing จะใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาเป็นเจเนอรชันที่ 2 และตั้งเป้าหมายผลิตให้ได้ 1,000,000 คัน ภายในปี 2020 ส่วน Panda Energy ที่ได้สั่งซื้อรถยนต์จาก NEVS เอาไว้ในลอทแรก 150,000 คัน พร้อมให้คำมั่นว่าจะสั่งเพิ่มเติมอีก 100,000 คัน ในลอทที่ 2 หากรถลอทแรกทำการส่งมอบเรียบร้อย

นอกเหนือจากลูกค้า 2 รายใหญ่ๆ ในประเทศจีนที่ว่าแล้ว Saab ยังมีข้อตกลงกับรัฐบาลตุรกี ในการที่จะทำการผลิตรถรุ่น 9-3 ในประเทศตุรกี ด้วยเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Qre6e
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 11 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน