ข่าวรอบโลก

Geely ซื้อรถบัส Volvo


 

รายงานข่าวจาก รอยเตอร์ ในกรุงสตอคโฮล์ม ประเทศสวีเดน แจ้งว่า Geely Holding Group ซึ่งขณะนี้เป็นเจ้าของรถยนต์ Volvo เรียบร้อยแล้ว ทุ่มเงินซื้อหุ้นผู้ผลิตรถบรรทุกหนัก AB Volvo จากนักลงทุน Cevian Capital อีก 8.2 % มูลค่าการตลาดราว 3.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 115 พันล้านบาท

Geely ได้รับความนิยมในตลาดของประเทศจีน เรื่องการพัฒนารถไฟฟ้า และรถขับเคลื่อนด้วยตนเอง จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ผลิตรถบรรทุกของสวีเดน พร้อมการขยายกิจการในต่างประเทศ แม้ว่าปัจจุบันนี้ จะยังไม่มีแผนงานที่จะกลับไปรวมกับทางผู้ผลิตรถยนต์ Volvo ที่แยกตัวจากกันเมื่อปี 2542

ขณะที่ AB Volvo มีหุ้นอยู่ใน Dongfeng Commercial Vehicles ผู้ผลิตรถบรรทุกในประเทศจีน อยู่ 45 % รวมทั้งมีกิจการผลิตเครื่องมือก่อสร้างชนิดหนัก ใประเทศจีนเช่นกัน

“เราเชื่อมั่นว่า ประสบการณ์ในการเข้าไปร่วมมือกับ Volvo Cars ทำให้ความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของคนสแกนดิเนเวียคงอยู่ และเป็นผู้นำในตลาด ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัย และผลิตรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม” Li Shufu ประธาน Geely  กล่าวในแถลงการณ์

โฆษกของ Geely ยืนยันว่า ยังไม่มีแผนการที่จะควบรวมกิจการของยี่ห้อ Volvo ทั้ง 2 ค่าย แม้ว่าสำนักงานใหญ่ของทั้ง 2 เจ้า จะอยู่ที่โกเธนเบิร์ก ก็ตาม

หนังสือพิมพ์สวีดิช เดลี รายงานว่า Geely ใช้เงินราว 3.86 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 135 พันล้านบาท ในการซื้อหุ้นครั้งนี้ แต่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่เปิดเผยราคาที่แท้จริง แต่กระนั้นก็ทำให้ Geely กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน AB Volvo แต่ยังคงอยู่ในอันดับ 2 ของการโหวทภายใน ตามหลังนักลงทุนสวีเดน Industrivarden

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AKXdI
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 10 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน