ข่าวรอบโลก

Toyota จับมือ Panasonic พัฒนาแบทเตอรี


 

สำนักข่าว Bloomburg รายงานจากกรุงโตเกียวว่า Toyota กำลังพิจารณาที่จะร่วมมือกับ Panasonic เพื่อร่วมกันพัฒนาชุดแบทเตอรี สำหรับใช้ในรถไฟฟ้า อันจะทำให้ค่ายสามห่วง สามารถก้าวเป็นผู้นำในการผลิตชุดแบทเตอรีในอนาคต

ผู้บริหารทั้งสองฝ่าย ได้ลงนามในข้อตกลงการเป็นหุ้นส่วนเมื่อเร็วๆ นี้ โดย Toyota ระบุในแถลงการณ์ว่า เป้าหมายเพื่อการผลิตชุดแบทเตอรี Prismatic สำหรับรถไฟฟ้า ในรูปทรงต่างๆ สำหรับใช้ในรถไฟฟ้าที่มีรูปทรงแตกต่างกัน

ความร่วมมือกันครั้งนี้ เป็นการต่อยอดข้อตกลงที่ Toyota ตกลงให้ Panasonic เป็นผู้ผลิตชุดแบทเตอรีสำหรับรถไฮบริด และไฮบริด-ไฟฟ้า ของ Toyota

ค่าย Toyota ออกข่าวเมื่อปีที่แล้ว วางแผนจะเพิ่มรุ่นรถไฟฟ้า สำหรับผลิตภัณฑ์ในอนาคต และเบนความสนใจจากรถยนต์สีเขียว มามุ่งประเด็นไปที่รถไฮบริด-ไฟฟ้า และ ฟิวล์เซลล์ โดยก่อนหน้านี้ ได้ลงนามความร่วมมือกับ Mazda และ Denso ในการพัฒนาชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อใช้ในรถไฟฟ้าร่วมกันมาแล้ว

Toyota วางแผนจะส่งรถไฟฟ้าสู่ตลาดประเทศจีน และอินเดีย ในปี 2563 ซึ่งเป็นหุ้นส่วนกัน Suzuki Motor ในอินเดีย

สำนักวิจัย Nomura Research ให้ข้อมูลว่า Panasonic เป็นผู้ผลิตชุดแบทเตอรีสำหรับรถยนต์รายใหญ่ และเป็นผู้ผลิตให้กับค่าย Tesla โดยมีส่วนแบ่งในตลาดสำหรับชุดแบทเตอรีถึง 29 % เพื่อใช้ในรถไฮบริด และรถไฟฟ้า ในครึ่งแรกของปีนี้ โดยมี ค่าย LG Chem เกาหลีใต้ มีส่วนแบ่ง 13 %,​ BYD ประเทศจีน 10 % และ Amperex Technology 9 %

ขณะเดียวกัน ประธาน Toshihiro Suzuki ค่าย Suzuki กล่าวว่า Suzuki จะไม่ร่วมในการพัฒนาชุดแบทเตอรีกับ Toyota และ Panasonic แต่น่าจะเป็นการสั่งซื้อเพื่อนำมาใช้ในรถไฟฟ้าของค่ายมากกว่า

ประธาน Suzuki กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ค่าย Suzuki และ Toyota ได้ตกลงแลกเปลี่ยนในการซื้อขายชิ้นส่วน และการค้นคว้าและพัฒนา รวมทั้งการจำหน่ายรถไฟฟ้า ในประเทศอินเดีย โดยที่ Suzuki เริ่มแนะนำรถไฟฟ้า รวมทั้งได้ร่วมมือกับผู้ผลิตชิ้นส่วน ในการพัฒนาชิ้นส่วนที่มีราคาแพง เพื่อนำมาใช้ในรถยนต์ Suzuki ก่อนหน้านี้แล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jBHBF
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 1 มกราคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน