ธุรกิจ

นิสสัน สร้างกิจกรรม “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” สร้างแสงเทียนแห่งปัญญา


บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมสื่อมวลชนร่วมสืบสานแนวพระราชดำริและพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ด้วยการตามรอยบุคคลต้นแบบ “ครูเชาว์” เชาวลิต สาดสมัย ผู้ทุ่มเททำงานในบทบาทครูอาสาของเด็กที่ขาดแคลนโอกาสในชุมชนพระราม 8 ในเขตบางพลัด มานาน 13 ปี

การเดินทางครั้งนี้เป็นทริพที่ 2 ของโครงการฯ พบกับ ครูเชาว์ เชาวลิต สาดสมัย ครูผู้เสียสละสอนเด็กในชุมชนพระราม 8 เขตบางพลัด มานานกว่า 13 ปี และอุทิศตนเพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนตามแนวพระราชดำริและพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ครูเชาว์ เชาวลิต สาดสมัย กล่าวว่า ผมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่เสมอในทุกครั้งที่ผมทำงาน ท่านทรงเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องการเสียสละเพื่อเกิดประโยชน์ต่อสังคม ท่านทรงเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง พระองค์ท่านไม่เพียงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อยแต่ท่านยังทรงเป็นแสงเทียนแห่งปัญญาให้กับพสกนิกรชาวไทยและได้เสียสละเพื่อความสุขของพสกนิกรชาวไทยอีกด้วย

พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ทำให้ผมต้องการทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นที่ขาดแคลนโอกาสด้วยการทำงานหนักอย่างมีความสุข

ครูเชาว์ เชาวลิต สาดสมัย ไม่เพียงแค่สอนเด็กและช่วยเหลือชุมชนทั้งหมดให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน แต่ยังจัดสรรพื้นที่ว่างบริเวณใต้สะพานพระราม 8 ให้เป็นที่พักพิงแก่คนเร่ร่อนและคนพิการให้มีที่อยู่อาศัยใต้สะพานพระราม 8 ซึ่งสะพานดังกล่าวได้ถูกสร้างขึ้นตามแนวทางพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อลดปัญหาการจราจรของสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าโดยสะพานนี้มีความยาว 475 เมตรแ ละมีโครงสร้างสถาปัตยกรรมอันสวยงามซึ่งแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยะของพระองค์โดยแท้

ปีเตอร์ แกลลี รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร กล่าวว่า นิสสัน มอเตอร์ เป็นองค์กรเพื่อคนไทย มีลูกค้าเป็นหัวใจในทุกสิ่งที่ทำ เรามีความภาคภูมิใจ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนครูเชาว์ ครูผู้พร้อมมอบพลังแห่งความรู้หรือแสงเทียนแห่งปัญญาแก่คนไทยและประเทศไทย เพื่อให้สอดคล้องและสืบสานแนวคิดของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ว่าด้วย ‘การศึกษาเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญยิ่งของมนุษย์

เพื่อสนับสนุนความเสียสละของครูเชาว์ นิสสัน และสื่อมวลชนได้นำหนังสือ อุปกรณ์การเรียนการสอน และข้าวของเครื่องใช้จำเป็นไปมอบให้แก่เด็กๆ ในชุมชนพระราม 8 และชุมชนโดยรอบ ความกว้างขวางของพื้นที่ห้องโดยสารและจัดเก็บสัมภาระของรถยนต์ นิสสัน ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและมอบประสบการณ์ขับขี่ที่ยอดเยี่ยม เหมาะสำหรับการเดินทางที่ต้องการความคล่องตัวพร้อมสิ่งของมากมาย ผ่านการจราจรที่หนาแน่นในกรุงเทพฯ นิสสัน โนท มาพร้อมประตูบานหลังที่เปิดออกได้ 85 องศา และเบาะหลังพับได้ยังช่วยให้การขนย้ายสิ่งของเป็นไปอย่างง่ายดาย และสะดวกสบาย

นิสสัน ได้จัดกิจกรรมเสริมทักษะอย่างสนุกสนานมากมาย อาทิ ได้เชิญ คริสโตเฟอร์ ไรท์ ครูสอนภาษาอังกฤษ นักแสดง และพิธีกรชื่อดัง มาร่วมกิจกรรมสอนภาษาอังกฤษเบื้องต้นเกี่ยวกับรถยนต์ให้เด็กๆ ที่ศูนย์สร้างโอกาสฯ กว่า 60 คน สร้างประสบการณ์ใหม่ด้วยการเล่านิทานบลูทูธของระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถ นิสสัน โนท ให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินไปกับนวัตกรรมใหม่ของรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่สนุกสนาน และให้ความรู้น้องๆ เกี่ยวกับพลังงานสะอาด เช่น กิจกรรมประกอบรถของเล่นพลังงานแสงอาทิตย์ และหลังจากกิจกรรมดังกล่าวได้เสร็จสิ้น นิสสัน และสื่อมวลชนได้จัดเตรียมอาหารกลางวันให้แก่เด็กๆ กว่าร้อยคนในชุมชนได้รับประทานร่วมกันอีกด้วย

“ครูเชาว์มีหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความเสียสละและมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาศูนย์สร้างโอกาสเด็กสะพานพระราม 8 ด้วยการส่องแสงแห่งสติปัญญาให้กับทุกคนที่เขาพบเห็น ความมุ่งมั่นในการพัฒนาเด็ก การให้การศึกษา ให้ที่พักพิงแก่เด็กด้อยโอกาส ทำให้เขาเปรียบเสมือนพ่อคนที่สองของเด็กหลายคนในชุมชน”

เมื่อได้สัมผัสถึงการให้ที่ยิ่งใหญ่ของ ครูเชาว์ เชาวลิต สาดสมัย ครูอาสา ศูนย์สร้างโอกาสเด็ก พระราม 8 เขตบางพลัด หนึ่งในบุคคลต้นแบบที่ไม่ได้เป็นเพียงแสงเทียนแห่งปัญญาของเด็กๆ ในชุมชนพระราม 8 เท่านั้น แต่ยังมุ่งช่วยเหลือชุมชนทั้งหมดให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน

การเดินทางไปพบกับบุคคลต้นแบบและดำเนินกิจกรรมเพื่อสืบสานพระราชดำริในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่เพียงพอ” ของ นิสสัน จัดขึ้นจำนวนทั้งหมด 10 ทริพ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2560 ถึงเดือนมีนาคม 2561------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : นุสรา เงินเจริญ และบริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6CKbH
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 เวลา 22:27 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
6,400,000
3.
2,905,000
4.
2,180,000
5.
2,348,000
6.
2,220,000
7.
36,500,000
8.
2,900,000
9.
3,800,000
10.
3,730,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ