ธุรกิจ

นิสสัน โชว์รถพยาบาลอัจฉริยะ


นิสสัน เตรียมเผยโฉม 2 ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์รุ่นใหม่ ที่ได้รับการปรับแต่งอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อยกระดับการใช้งานขณะเดินทางในเมืองอัน ได้แก่ รถพยาบาลอัจฉริยะ และรถยนต์ไฟฟ้า อี-เอนวี 200 (e-NV200) ที่ดัดแปลงเพื่อการขนส่งเป็นห้องเย็นที่ไร้มลพิษ

 

สำหรับรถพยาบาลอัจฉริยะรุ่นใหม่ เป็นรถพยาบาลเจเนอเรชันที่ 5 ของ นิสสัน มีเทคโนโลยีและคุณสมบัติที่ล้ำสมัย โดยต่อยอดจากความสำเร็จของรถพยาบาลในรุ่นก่อนหน้า ซึ่งมีจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถพยาบาลรุ่นใหม่นี้ ได้รับการพัฒนามาจากรถ นิสสัน เอนวี 350 คาราวาน (NV350 Caravan) เพื่อให้สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยได้มากขึ้น และสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีกว่าให้ทีมเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยแพทย์และรวมถึงผู้ขับขี่

 

นอกจากนี้ นิสสัน ยังริเริ่มการแก้ปัญหาการขนส่งภายในเมือง ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ขนส่งห้องเย็นจากรถยนต์รุ่น อี-เอนวี 200 ใหม่ ที่มีขนาดกะทัดรัด มีความคล่องตัวในการใช้งานภายในเขตตัวเมือง ซึ่งรถขนส่งขนาดใหญ่มักจะไม่สามารถจอดได้ โดยรถยนต์ไฟฟ้าขนส่งห้องเย็น ที่มาพร้อมแบทเตอรีสำรองในช่องวางของด้านหลัง ทำหน้าที่ให้พลังงานในส่วนของห้องแช่เย็น รถ นิสสัน ที่ใช้เทคโนโลยี e-Fridge นี้จึงสามารถบรรทุกอาหารที่ต้องเก็บในที่เย็นได้

 

อาชวนี กุปตา รองประธานอาวุโส ของพันธมิตร เรอโนลต์-นิสสัน ฝ่ายธุรกิจรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ (Ashwani Gupta, Senior Vice President of the Renault-Nissan Light Commercial Vehicle Business Unit) กล่าวว่า “รถพยาบาลเจเนอเรชันที่ 5 พร้อมนำเสนอฟีเจอร์ที่จะสร้างความแตกต่างในการใช้งาน แนวคิดยานยนต์เพื่อการแพทย์นี้ ประกอบด้วยเครื่องมือช่วยชีวิตเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมักเกิดในพื้นที่ห่างไกล”

 

“ส่วนรถขนส่งห้องเย็นไฟฟ้า อี-เอนวี 200 จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือในแง่การทำธุรกิจและช่วยลดต้นทุน โดยมีการปล่อยมลพิษที่เป็นศูนย์ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในเขตพื้นที่เมือง ที่ยานพาหนะขนาดใหญ่ไม่สามารถสัญจรได้อย่างสะดวก” นอกจากนี้ ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ในรถพยาบาลรุ่นใหม่ล่าสุด เช่น กล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา (Around View Monitor) และเทคโนโลยีช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

Nissan New Paramedic Concept

รถพยาบาลรุ่นใหม่ของ นิสสัน มีแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน สำรองเพื่อใช้สำหรับเครื่องมือช่วยชีวิตทางการแพทย์ เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล หรือต้องการความช่วยเหลืออย่างฉุกเฉิน ทั้งยังสามารถช่วยลดการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ และเสียงรบกวนจากภายในและนอกตัวรถด้วย นิสสัน มีแผนจะวางจำหน่ายรถพยาบาลรุ่นใหม่ในประเทศญี่ปุ่น ในปีงบประมาณ 2561 โดยมีจุดมุ่งหมายสร้างยอดจำหน่ายรายปีที่มากกว่ารถพยาบาลรุ่นที่แล้วถึง 2 เท่า และนอกจากรถพยาบาล และรถยนต์ไฟฟ้า อี-เอนวี 200 สำหรับขนส่งห้องเย็นแล้ว รถตู้ นิสสัน เอนวี 350 คาราวาน ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จะปรากฏโฉมในงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว ด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยฟังค์ชันเบรคฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking)  ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (Vehicle Dynamic Control) พร้อมคุณสมบัติควบคุมการยึดเกาะ (Traction Control System) และระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางลาดชัน (Hill Start Assist) ที่เคยมีในรถตู้ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อเท่านั้น จะมาพร้อมในรถตู้ เอนวี 350 คาราวาน เป็นฟังค์ชันมาตรฐาน นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นที่รถยนต์รุ่นดังกล่าวจะมีกล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา (Around View Monitor) อีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4F7f1
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 26 ตุลาคม 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน