ข่าวรอบโลก

Toyota วางแผนโชว์ยานยนต์ไร้คนขับในโอลิมปิค


 

Toyota เตรียมแผนงานทางเทคโนโลยีที่จะออกแสดงระหว่าง 2020 Summer Olympics ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยจะเป็นยานยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติ รวมทั้งรถยนต์ต้นแบบสำหรับเทคโนโลยีในศตวรรษหน้า

“เราต้องการแสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของเรา” Ken Koibuchi ผู้บริหารที่ดูแลเรื่องยานยนต์ไร้คนขับ กล่าวกับ Automotive news แม้ว่าค่าย Toyota จะค่อนข้างล่าช้าในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ และแถลงเอาไว้เมื่อปี 2558 ว่าเตรียมจะเปิดเผยผลงานในศตวรรษหน้า ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ และรถคันต้นแบบ ซึ่งใช้ Lexus GS เป็นพื้นฐาน

Toyota พยายามหลีกเลี่ยงที่จะระบุ เทคโนโลยีใหม่นี้ ด้วยคำจำกัดความของ “การขับเคลื่อนด้วยตนเอง” (Self-Driving) โดยจะเรียกเทคโนโลยีที่จะแสดงในงานโอลิมปิค นี้ว่าเป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Automated)

นอกจากน้ัน Toyota ยังเรียกเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า “ต้นแบบของการขับเคลื่อนร่วมกัน” (Mobility Teammate Concept) ถือเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร

Toyota เตรียมการที่จะจัดแสดงเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยตนเอง บริเวณเขตโอไดบะ (Odaiba Area) ซึ่งการจราจรไม่หนาแน่นและมีขอบทางกว้างขวาง โดย Ken Koibuchi กล่าวว่า ผู้ผลิตคาดหวังว่าถนนไฮเวย์ของญี่ปุ่น จะเต็มไปด้วยยานยนต์ไร้คนขับ ในปี 2563 แม้ว่าจะยังเหลืองานที่ต้องทำด้านแผนที่ของถนนหนทางอีกมากทีเดียว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hhaie
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 31 ตุลาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน