ทดสอบ Volocopter ที่ดูไบ


 

สหรัฐอาหรับเอมิเรทส์ นับเป็นประเทศแรก ที่ทำการทดสอบ Volocopter หรือ ดโรนขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ที่เตรียมจะให้บริการเป็นแทกซีที่บินได้ ที่เมืองดูไบ

Volocopter ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง และจะสร้างเสียงสั่นสะเทือน รวมทั้งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม น้อยกว่าเครื่องเฮลิคอพเตอร์ในปัจจุบัน เป็นเครื่องแบบ 2 ที่นั่ง บินได้ในอากาศด้วยใบพัดถึง 18 ตัว

การทดสอบครั้งนี้ไม่มีผู้โดยสารและผู้ขับขี่ โดยบินขึ้นสูงเหนือพื้นทรายราว 200 เมตร ใกล้ Jumeirah Beach ขับเคลื่อนด้วยตัวเองราว 5 นาที แล้วก็บินลง

การทดลองบินขึ้น-ลง ครั้งนี้ เป็นการทดสอบครั้งสุดท้าย เพื่อเตรียมการผลิตเพื่อให้เป็นแทกซีสำหรับดูไบ โดยประเมินว่า ในปี 2573 การขนส่งผู้โดยสารจะกระทำโดยยานที่ไม่ต้องมีผู้ควบคุม แม้ว่าสภาพการจราจรของเมืองดูไบยังไม่ถึงกับติดขัด โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ดูไบ ได้รับตำแหน่งเมืองที่มีสภาพการจราจรที่เลวร้ายอยู่ในอันดับ 85 จาก ผู้ผลิตเครื่องนำทาง TomTom แต่ดูไบก็ต้องการให้เป็นเมืองที่เป็นแหล่งแห่งความรู้ด้านการเดินทางสำหรับผู้ที่สนใจ

Volocopter ผู้ผลิตจากเยอรมนี ซึ่งประกาศเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าได้รับเงินสนับสนุน 25 ล้านยูโร ราว 950 ล้านบาท จาก Daimler ผู้จัดหาเงินลงทุนในการดำเนินการผลิต

Volocopter ต้นแบบ สามารถเดินทางได้ราว 30 นาที หลังจากใช้เวลาชาร์จแบทเตอรีนาน 2 ชั่วโมง ด้วยความเร็วเดินทางราว 50 กม./ชม. ความเร็วสูงสุด 97 กม./ชม. โดยประกอบด้วย ชุดแบทเตอรี, ระบบควบคุมใบพัด, มอเตอร์ และแแผนการเดินทาง รวมทั้งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ร่มชูชีพ โดยคาดว่าจะสามารถขอใบอนุญาตทำการบิน และส่งออกสู่ตลาดได้ในปี 2561 แต่ยังไม่ประกาศราคาจำหน่าย

ขณะเดียวกัน กรมการบินพาณิชย์ ก็เตรียมกำหนดมาตรฐานความปลอดภัย แผนการเดินทาง สถานที่ออกเดินทางและจุดจอด และอื่นๆ เพื่อออกใบอนุญาตการบินแทกซีด้วยอากาศยานไร้คนขับต่อไป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xEpsI
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th