สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ทำไมห้ามใช้มือถือ และต้องลงจากรถเวลาเติมน้ำมัน ?


กฎทั่วไปเวลานำรถเข้าเติมน้ำมันในสถานีบริการ คือ ต้องดับเครื่องยนต์ และห้ามสูบบุหรี่ เพราะอาจก่อให้เกิดประกายไฟได้ แต่มีอีก 2 ข้อ ที่ผู้ใช้รถยังคาใจ ว่าจะทำให้เกิดประกายไฟได้อย่างไร ได้แก่ การห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ และให้ลงจากรถขณะเติมน้ำมัน

DSC_0054

ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะเติมน้ำมัน
ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ คลื่นของสัญญาณมือถือไม่สามารถก่อให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ แต่สาเหตุหลักที่ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือก็เพื่อป้องกันสาเหตุที่ก่อให้เกิดประกายไฟ ในกรณีทำโทรศัพท์ตกหล่น หรือป้องกันแบทเตอรีมือถือชอทขณะใช้งาน รวมไปถึงป้องกันไฟฟ้าสถิตที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการจับโทรศัพท์ในช่วงที่อากาศแห้ง ส่วนในต่างประเทศยังต้องการให้ผู้ขับขี่ที่ต้องเติมน้ำมันด้วยตัวเอง มีสมาธิมากขึ้นในขณะเติมน้ำมันด้วย

ให้ลงจากรถขณะเติมน้ำมัน
กฎนี้เป็นของรถตู้โดยสาร ที่ให้ผู้โดยสารลงจากรถ และห้ามกลับเข้ารถขณะเติมน้ำมัน เพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิตจากร่างกายที่สัมผัสกับตัวถังรถ ซึ่งอาจก่อให้เกิดประกายไฟ อีกทั้งเป็นการป้องกันชีวิตผู้โดยสาร หากเกิดไฟลุกไหม้ขณะเติมน้ำมันได้
จริงๆ แล้วสถานีบริการน้ำมัน ก็มีการป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตเบื้องต้น ด้วยการติดตั้งสายดินที่ตู้เติมและหัวจ่ายน้ำมัน------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ imc
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7f5rq
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 27 กันยายน 2560 เวลา 16:01 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน