บริษัทหน้าใหม่จากออสเตรีย กรีเซล อีเลคทริค (Kriesel Electric) พัฒนารถยนต์ ฮัมเมอร์ สำหรับอดีตนายกเทศมนตรี แคลิฟอร์เนีย และดาราฮอลลีวูด อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์
กรีเซล อีเลคทริค ก่อตั้งโดยพี่น้อง 3 คน มาร์คุส กรีเซล ฟิลิปป์ กรีเซล และโยฮัน กรีเซล ในโรงรถเล็กๆ แห่งหนึ่ง ทำการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่จะสามารถนำไปใช้ได้ในรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ปกติ ต่อมาได้รับความสนใจจาก ชวาร์เซเนกเกอร์ ให้การสนับสนุน โดยได้ว่าจ้างให้ กรีเซล อีเลคทริค พัฒนารถยนต์ เมร์เซเดส-เบนซ์ จี-คลาสส์ ของเขาเอง ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ให้มีระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าแทน
“กรีเซล อีเลคทริค ติดตั้งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในรถ จี-คลาสส์ ของผมเมื่อปีที่แล้ว แล้วตอนนี้ก็เป็น ฮัมเมอร์ หากกรีเซล อีเลคทริคยังสามารถพัฒนางานไปได้เรื่อยๆ สักวันหนึ่งผมก็คงจะสามารถบินจากลอสแองเจลิสมาออสเตรีย ได้ด้วยเครื่องบินไฟฟ้า” ชวาร์เซเนกเกอร์ กล่าว
ในการเปิดเผยรถยนต์ อี-ฮัมเมอร์ คันแรกนี้ กรีเซล อีเลคทริคยังได้ขยายการดำเนินงานใหม่ โดยจะผลิตชุดแบทเตอรีสำหรับรถยนต์ ชุดแบทเตอรีเพื่อการเก็บกักกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ภายในบ้าน และเพื่อการบิน ด้วยกำลังการผลิตจำนวน 8,000 ชุด รวมทั้งจะผลิตและพัฒนาชุดต้นแบบสำหรับการติดตั้งในรถยนต์ และอุตสาหกรรมอื่นๆ
พี่น้องทั้ง 3 คน พัฒนารถโฟร์วีลดไรฟต้นแบบ ฮัมเมอร์ ในเวลาราว 2 เดือน โดยติดตั้งชุดแบทเตอรีกำลังสูง จากกรีเซล อีเลคทริค ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง และมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว บนเพลาขับหน้าและเพลาขับหลัง ได้กำลังออกมา 490 แรงม้า โดย ฮัมเมอร์ ซึ่งหนักมากถึง 3,300 กก. ยังสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 120 กม./ชม. และมีระยะเดินทางราว 300 กม.
รถยนต์ ฮัมเมอร์ รุ่นปกติ เป็นรถที่ซดน้ำมันมาก แลกกับประสิทธิภาพสำหรับการขับเคลื่อนด้วยล้อทั้ง 4 ล้อ ได้อย่างเต็มที่ โดย ฮัมเมอร์ รุ่น เอช 1 ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ วี 8 ขนาด 6.6 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 300 แรงม้า และ แรงบิด 71.9 กก.-ม. หรือ 705 นิวตัน-เมตร มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงราว 4.16 กม./ลิตร และปล่อยค่าไอเสีย 470 กรัม/กม.
“ด้วยรถยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้าของเรา เราต้องการแสดงให้เห็นเทคโนโลยีของกรีเซล อีเลคทริค เราไม่ใช่ผู้ผลิตที่จะผลิตเป็นอุตสาหกรรม แต่เจ้า ฮัมเมอร์ ก็แสดงให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ รวมทั้งสามารถเดินทางได้อย่างเงียบเชียบอีกด้วย” มาร์คุส กรีเซล ผู้ร่วมก่อตั้งและ ซีอีโอ กรีเซล อีเลคทริค กล่าว