ธุรกิจ

กูดเยียร์ ขยายนวัตกรรมใหม่ เข้าสู่ซิลิคอนวัลเลย์


กูดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ เปิดสำนักงานแห่งแรกในซิลิคอนวัลเลย์ เพื่อสานธุรกิจกับผู้ผลิตรถยนต์ ซัพพลายเออร์ และกิจการสตาร์ทอัพด้านโมบิลิที ในการร่วมคิดค้นโมเดลสำหรับยานยนต์แห่งอนาคตและบริการต่างๆ

 

สำนักงานที่ซิลิคอนวัลเลย์ในระยะแรก จะมุ่งเน้นที่การใช้โซลูชันสำหรับยางรถยนต์และบริการต่างๆ รองรับการพัฒนายานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และบริการร่วมเดินทาง (ride-sharing) ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ใช้ข้อมูลเกี่ยวกับยานยนต์และยางให้เป็นประโยชน์สำหรับการเปลี่ยนยางและให้บริการ อีกทั้งมุ่งติดต่อร่วมมือกับผู้นำในแวดวงยานยนต์ เพื่อเร่งให้การพัฒนาพแลทฟอร์มด้านนวัตกรรมรุดหน้าอย่างรวดเร็ว

 

คริส เฮลเซิล ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของ กูดเยียร์ กล่าวว่า “คนทั่วไปมักไม่นึกถึงยางในทันที เมื่อคิดถึงการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทอลในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ กูดเยียร์ เล็งเห็นว่าจะมีโอกาสใหม่ๆ ด้านระบบอีเลคทรอนิคส์ และระบบข้อมูลเกี่ยวกับยาง เกิดขึ้นอีกมากมาย ที่จะช่วยยกระดับสมรรถนะยานยนต์ ความปลอดภัย และท้ายที่สุด คือ ประสบการณ์ของผู้บริโภคให้ดียิ่งขึ้น”

 

ในฐานะผู้นำนวัตกรรมในอุตสาหกรรมยางระดับโลก กูดเยียร์ ได้สั่งสมองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญด้านยางและยานยนต์ต่างๆ มาร่วม 120 ปี ตั้งแต่รถยนต์ส่วนบุคคล รถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ ไปจนถึงเครื่องบิน และรถขุดหรือตักดินต่างๆ

 

สำนักงานใหม่ของ กูดเยียร์ แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองซันนีเวล รัฐแคลิฟอร์เนีย บริเวณ Plug and Play Tech Center ซึ่งเป็นทั้งแหล่งบ่มเพาะและแหล่งเงินทุน สำหรับธุรกิจเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดย กูดเยียร์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งโมบิลิที พแลทฟอร์มของ Plug and Play Center แห่งนี้เมื่อปี 2559

 

เฮลเซิล กล่าวต่อว่า “เป้าหมายของ กูดเยียร์ คือ การสร้างผลิตภัณฑ์และการบริการที่สามารถเชื่อมต่อกันและฉลาดมากกว่าเดิม เพื่อรองรับยานยนต์และโมเดลธุรกิจในยุคหน้า ซึ่งเราเปิดกว้างสำหรับการติดต่อร่วมมือกับธุรกิจในซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งมีนักคิดที่หลักแหลมและยอดเยี่ยมที่สุด ในแง่อนาคตของเทคโนโลยีโมบิลิที”

 

สำนักงาน กูดเยียร์ ในซิลิคอนวัลเลย์ นับเป็นการขยายเครือข่ายนวัตกรรมระดับโลกให้ครอบคลุม ทั้งศูนย์นวัตกรรม ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ และสนามทดสอบสมรรถนะยางรถยนต์ทั่วโลก เครือข่ายนี้ยังรวมถึงความร่วมมือด้านนวัตกรรมที่เปิดกว้าง สามารถต่อยอดไปยังลูกค้า ซัพพลายเออร์ หน่วยงานรัฐ และมหาวิทยาลัยต่างๆ อีกมากมาย

 

กูดเยียร์ เป็นหนึ่งในกิจการด้านยางรายใหญ่ที่สุดของโลก มีพนักงานร่วม 65,000 คน มีการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากโรงงาน 47 แห่ง ใน 21 ประเทศทั่วโลก สำหรับศูนย์นวัตกรรมทั้ง 2 แห่งของบริษัทในเมืองแอครอน รัฐโอไฮโอ และกอลมาร์-เบิร์ก ประเทศลักเซมเบิร์ก มุ่งเน้นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการอันล้ำยุค ที่จะเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ทางเทคโนโลยีและสมรรถนะให้กับอุตสาหกรรม------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Iuo7z
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 29 กันยายน 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน