ข่าวรอบโลก

นอร์เวย์ เปิดจอง EQC แล้ว


 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าค่ายรถยนต์ต่างๆ กำลังพัฒนารถไฟฟ้า เพื่อส่งออกจำหน่ายในเร็ววันนี้ แต่สำหรับค่าย Mercedes-Benz จะเริ่มต้นด้วยรถไฟฟ้ายี่ห้อ EQ โดยจะเป็นครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ชื่อ EQC ที่ออกโชว์โฉมคันต้นแบบแล้วในงานมหกรรมยานยนต์ปารีส เมื่อปีก่อน รวมทั้งมีภาพสปายชอทวิ่งทดสอบในสถานที่ต่างๆ เผยแพร่กันแล้ว และมีการยืนยันว่าจะเริ่มออกจำหน่ายในปี 2562

มีข่าวจาก InsideEVs ซึ่งเป็นเวบไซท์ของค่าย Mercedes-Benz ในประเทศนอร์เวย์ ประกาศรับจอง EQC ด้วยเงินมัดจำคันละ 20,019 เหรียญนอร์เวย์ หรือราว 2,500 เหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 87,500 บาท โดยจำกัดรับจองท่านละ 1 คัน และเงินมัดจำนี้สามารถเรียกคืนได้

จากการนำรถต้นแบบออกแสดง EQC ติดตั้งแบทเตอรีขนาด 70 กิโลวัตต์/ชม. พร้อมมอเตอร์ขนาด 300 กิโลวัตต์ 2 ตัว เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถทำอัตราเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม. ภายในเวลาน้อยกว่า 5 วินาที สามารถเดินทางได้อย่างน้อย 500 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง จากการวัดระบบ NEDC แต่หากเป็นการใช้งานในชีวิตจริง น่าจะได้ราว 350 กม. โดยรถยนต์คันแรกจะสามารถส่งมอบได้ในต้นปี 2562

ข่าวในเวบไซท์ เผยแพร่ด้วยว่า Mercedes-Benz เตรียมที่จะแนะนำรถไฟฟ้าอีก 6 รุ่น หลังจากปล่อย EQC ออกสู่ตลาดแล้ว

ค่าย Audi เปิดรับจองรถไฟฟ้า e-tron เมื่อปลายเดือนเมษายน ก่อนหน้านี้ โดยนำรถต้นแบบออกแสดงในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท ปี 2558 ไปแล้ว กำหนดออกจำหน่ายในปี 2561

ประเทศนอร์เวย์ มีข้อยกเว้นสำหรับผู้บริโภคที่ใช้รถยนต์ปลอดมลภาวะ นับแต่เรื่องแรก ยกเว้นภาษี ยกเว้นเก็บค่าผ่านทาง และสามารถเดินรถในช่องบัสเลนได้ ทำให้ประชาชนหันมาใช้รถไฮบริด-ไฟฟ้า และรถไฟฟ้า กันเป็นจำนวนมาก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/T1BQZ
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 28 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน