ธุรกิจ

นิสสัน ลีฟ พิชิตชัยชนะ มองโกล แรลลี


คริส และจูลี แรมซีย์ คู่สามีภรรยาชาวสกอทแลนด์ ลงแข่งขันในนามทีมพลักอิน แอดเวนเจอร์ (Plug In Adventures) สามารถผ่านเข้าเส้นชัยการแข่งขันมองโกล แรลลี ณ เมืองอูลัน อูเด ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย ถือเป็นรายแรกที่สามารถตะลุยผ่านเส้นทางข้ามทวีปที่ทุรกันดารด้วยรถยนต์ นิสสัน ลีฟ ที่ได้รับการปรับแต่งให้เป็นแบบที่ขับได้ในทุกสภาวะ หรือ All-Terrain Electric Vehicle (AT-EV)

LEAF EV AT_01

คริส และจูลี เริ่มต้นออกเดินทางจากสนามกูดวูด มอเตอร์ สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ผ่านประเทศต่างๆ จำนวน 13 ประเทศ เป็นระยะทางรวมกว่า 12,800 กม. ทั้งคู่ได้ทำการชาร์จแบทเตอรีรถยนต์จำนวน 111 ครั้ง ก่อนจะเดินทางถึงเส้นชัยในประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย ทางตอนเหนือของเขตชายแดนมองโกเลีย โดยมีค่าใช้จ่ายในการชาร์จไฟไม่ถึง 100 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยไม่เกินประมาณ 4,400 บาทเท่านั้น

LEAF EV AT_02

คริส กล่าวว่า “หลายคนเคยบอกผมว่า รถยนต์ไฟฟ้าไม่สามารถขับขี่ในระยะไกลได้ แต่ผมยืนยันได้ว่าไม่เป็นความจริงเลย หลังจากที่ได้เดินทางเป็นระยะทางมากกว่าหมื่นกิโลเมตรด้วยรถยนต์ไฟฟ้า เราแทบไม่พบปัญหาใดๆ การเดินทางครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต และแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเรามาถึงเส้นชัยแล้ว เราเดินทางผ่านประเทศต่างๆ มากมายโดยอาศัยเพียงแบทเตอรีไฟฟ้าที่ไม่มีการปล่อยมลภาวะ ตอนนี้ผมภูมิใจ ปลาบปลื้ม  และมีความสุขที่สุด”

LEAF EV AT_04

ตลอดเส้นทางในยุโรป คริส และจูลี ใช้สถานีชาร์จที่สามารถชาร์จไฟฟ้าให้กับรถได้ 80 % ในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง  แต่เมื่อพวกเขาเดินทางถึงบัลแกเรีย และประเทศที่อยู่เหนือขึ้นไป สถานีชาร์จมีจำนวนน้อยมาก ทำให้ต้องหันไปชาร์จไฟฟ้าจากที่อื่นๆ แทน เช่น โรงแรม ไปรษณีย์ สถานีตำรวจ และสถานีดับเพลิงในรัสเซีย มีครั้งหนึ่งพวกเขาขอความช่วยเหลือจากช่างไฟฟ้าในการชาร์จแบทเตอรีรถยนต์ โดยตรงกับเสาไฟฟ้ากลางป่าในไซบีเรีย

LEAF EV AT_03

ระยะทางที่พวกเขาเดินทางได้ไกลที่สุดในการชาร์จแบทเตอรี 1 ครั้ง คือ 185 กม. โดยเหลือแบทเตอรี 6 % ก่อนการชาร์จครั้งต่อไป โดยเฉลี่ยแล้ว คริส และจูลี จะเดินทางประมาณ 152 กม. ระหว่างการชาร์จแต่ละครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าจะเหลือแบทเตอรีสำรองไว้เพียงพอก่อนเดินทางถึงจุดชาร์จแบทเตอรีจุดต่อไปหากจำเป็นต้องหาที่ชาร์จไฟทดแทน

LEAF EV AT_05

ระหว่างการเดินทาง ทีมพลักอิน แอดเวนเจอร์ พยายามเผยแพร่ประโยชน์ของการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าและเรื่องราวการเดินทางของพวกเขาได้รับความสนใจจากทุกประเทศที่เขาเดินทางไปถึง คริส ได้รับเชิญไปร่วมงานอภิปรายใน the Astana International Exposition เพื่อทำให้แนวคิดเรื่องพลังงานแห่งอนาคตกลายเป็นความจริง โดยรถยนต์ นิสสัน ลีฟ All-Terrain ก็ได้รับการนำไปจัดแสดงในงานอีกด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DD62p
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 24 กันยายน 2560 เวลา 15:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน