ข่าวรอบโลก

ระบบเปลี่ยนชุดแบทเตอรีของ Tesla อาจมีความเป็นไปได้


รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายค่ายรถนำเสนอรถยนต์ประเภทนี้กันในวงกว้าง แต่เริ่มจำหน่ายจริงหลายรุ่น เช่น Nissan Leaf (ที่มีความเป็นไปได้ในการนำมาทำตลาดในบ้านเรา) Chevrolet Bolt (รถพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กจากค่ายรถสัญชาติอเมริกัน) หรือ รถยนต์จากบแรนด์ Tesla ที่ทำตลาดด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนๆ

 

Tesla-Battery-Swap-1

 

อย่างไรก็ตามหนึ่งในปัญหาหลักของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นั่นคือ ระยะเวลาการชาร์จแบทเตอรีที่ใช้เวลานานหลายชั่วโมง แม้รถยนต์รุ่นใหม่จะมีระบบชาร์จไฟฟ้าแบบเร่งด่วนก็ตาม ยังต้องใช้เวลาหลายนาที ต่างจากการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงแบบดั้งเดิมที่ใช้เวลาไม่นาน ตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีกว่า

 

Tesla-Model_3-2018-1600-03

 

ทางค่ายรถ Tesla อาจเล็งเห็นปัญหานี้เช่นกัน จึงมีแนวคิดเรื่องระบบการเปลี่ยนแบทเตอรีของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ของผู้ใช้รถ ตามภาพจะเห็นว่าจุดจอดรถจะมีระบบยกตัวขึ้นมา และมีกลไกเปลี่ยนชุดแบทเตอรีด้านล่าง จากนั้นจึงลดระดับลงมา เพื่อให้รถเคลื่อนออกไปอย่างง่ายดาย

 

Tesla-Battery-Swap-2

Tesla-Model_S-2017-1600-07

 

แนวคิดดังกล่าวถือว่าแก้ปัญหาการเสียเวลารอชาร์จไฟฟ้าได้ดี แต่ยังไม่มีความแน่ชัดว่า การจดสิทธิบัตรดังกล่าวมีขึ้นเมื่อใด อาจเป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่มีการใช้งานจริงในปัจจุบัน เพียงจดสิทธิบัตรเอาไว้ก่อน ป้องกันการถูกค่ายรถเจ้าอื่นนำไปใช้ อย่างไรก็ตามเมื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีการทำตลาดแพร่หลายขึ้น แนวคิดอันนี้อาจได้ใช้งานจริงก็เป็นได้ !

 

Tesla-Model_X-2017-1600-02------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FbcEV
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 20 กันยายน 2560 เวลา 13:42 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน