ธุรกิจ

TP12 ปิดท้ายซิวที่ 2 “Blancpain GT Series Sprint Cup 2017″ ที่นืร์บวร์กริง


ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และคาร์โล แวน แดม เพื่อนร่วมทีมชาวเนเธอร์แลนด์ ของทีม Kessel Racing TP12 ส่งท้ายฤดูกาลด้วยการจบอันดับ 2 ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ GT3 ชิงแชมพ์ยุโรป “Blancpain GT Series Sprint Cup 2017″ รอบเมนเรศที่นืร์บวร์กริง ประเทศเยอรมนี ที่ผ่านมา พร้อมคว้าอันดับ 2 ประจำปี ประเภทนักขับรุ่นพโร-แอม เจ้าตัวพอใจผลงานฤดูกาลแรกในยุ โรป
การแข่งขัน Blancpain GT Series Sprint Cup 2017 รอบเมนเรศ ที่สนามนืร์บวร์กริง ทแรคความยาว 5.137 กม. ของประเทศเยอรมนี เป็นเรศสุดท้ายของฤดูกาล ซึ่งในรุ่นพโร-แอม ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และคาร์โล แวน แดม เพื่อนร่วมทีมชาวเนเธอร์แลนด์ ของทีม Kessel Racing TP12 ที่สร้างผลงานขึ้นโพเดียมมาตลอดทั้ง 9 เรศที่ผ่านมา ยังรักษามาตรฐานตัวเองได้เป็นอย่างดี
ในเรศสุดท้ายของฤดูกาล ปิติ และเพื่อนร่วมทีม ช่วยกันพา แฟร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 39 เข้าเส้นชัยในอันดับ 20 โอเวอร์ออลล์ ได้สำเร็จ แต่เป็นอันดับ 2 ของรุ่นพโร-แอม ตามหลังคู่ของ แดเนียล คีลวิทซ์ และอเลกซานเดร์ มัทท์ชุลล์ ใน แฟร์รารี หมายเลข 333 ของทีม Rinaldi Racing ที่คว้าชัยชนะในเมนเรศเป็นสนามที่ 4 ของฤดูกาลหลังเข้าเส้นชัยอันดับ 18 โอเวอร์ออลล์ พร้อมคว้าแชมพ์ประเภทนักขับในรุ่นพโร-แอมไปครอง ด้วยคะแนนสะสม 144 แต้ม
ส่วน ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทยที่เป็นรุคกี ในเวทียุโรป และคาร์โล แวน แดม จบฤดูกาลแรกของเขาใน Blancpain GT Series Sprint Cup 2017 ด้วยการคว้าอันดับ 2 ประเภทนักขับมาครอง ด้วยคะแนนสะสม 119 และอันดับ 3 ฌอง-ลุค โบเบลิเก ของทีม เอเคเคเอ เอเอสพี ที่มี 87 คะแนน ขณะที่ประเภททีมแชมพ์ในรุ่นพโร-แอม เป็นของทีม Rinaldi Racing มี 150 คะแนน ตามมาด้วย Kessel Racing TP12 130 คะแนน และอันดับ 3 เอเคเคเอ เอเอสพี 99 คะแนน
หลังจบฤดูกาลแรกในเวทีระดับยุโรป ปิติ เปิดเผยผ่านสังคมออนไลน์อย่างเฟศบุคว่า “สนามสุดท้ายจบลงด้วยตำแหน่งที่ 2 และได้รองแชมพ์ประจำปี ถือเป็นความสำเร็จในปีแรกที่จบลงไปอย่างสวยงามมาก ได้ถ้วยมาทั้งหมด 10 ใบ 5 ใบจากควอลิฟายด์เรศ และอีก 5 ใบจากเมนเรศ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก แต่ยังต้องพัฒนาอีกมากถ้าต้องการอยู่จุดสูงสุด เป็นการตัดสินใจที่ถูกที่กล้าออกมาแข่งขันในยุโรป ได้ประสบการณ์มากมายจากหลากหลายสนาม และได้ทำงานกับเรศเอนจิเนียร์หลายคน จนรู้ว่าคนไหนเหมาะกับวิธีการขับของเรามากที่สุด”
ผลงานของทีม Kessel Racing TP12 ใน Blancpain GT Series Sprint Cup 2017 พวกเขาออกสตาร์ทด้วยอันดับ 2 ทั้ง 2 เรศในสนามแรกที่มิซาโน ประเทศอิตาลี ตามด้วยอันดับ 3 และ 2 ที่แบรนด์สแฮทช์ สหราชอาณาจักร ก่อนจะชนะควอลิฟายด์เรศ ที่โซลเดอร์ ประเทศเบลเยียม และอันดับ 2 ในเมนเรศ ส่วนที่ฮังกาโรริง ประเทศฮังการี จบอันดับ 2 ทั้ง 2 เรศ และปิดท้ายฤดูกาลที่นืร์บวร์ กริง ด้วยอันดับ 3 และ 2 ตามลำดับ
ส่วนในรุ่นใหญ่มีการพลิกลอค เมื่อ โรบิน ฟรินส์ และสจวร์ท เลียวนาร์ด ในรถ เอาดี อาร์ 8 แอลเอมเอส หมายเลข 17 ของทีม ดับเบิลยูอาร์ที ที่แซงคว้าชัยชนะในสนามนี้พร้อมคว้าแชมพ์ประจำปีไปครองสำเร็จ ขณะที่ ฟรองค์ เปเรรา และมักซี บุค ในรถ เมร์เซเดส เอเอมจี หมายเลข 84 ของทีม เอชทีพี มอเตอร์สปอร์ท และดรายส์ แวนธอร์ และมาร์เซล ฟาสเลอร์ ในรถหมายเลข 5 ของทีม เบลเยียม เอาดี คลับ ดับเบิลยูอาร์ที ที่แย่งแชมพ์กันอยู่ โชคร้ายเครื่องพังและเจอโทษดไรฟทรู ทำให้แชมพ์สนามสุดท้ายเป็นของ ฟรินส์ และเลียวนาร์ด ที่คว้าธงตราหมากรุกทิ้งห่างอันดับ 2 มาร์คัส วินเคลฮอค และวิล สตีเวนส์ ในรถ เอาดี หมายเลข 2 ของทีม เบลเยียม เอาดี คลับ ดับเบิลยูอาร์ที เกือบ 4 วินาที อันดับ 3 เป็นรถ ลัมโบร์กินี อูรากัน จีที 3 หมายเลข 19 ของทีม จีอาร์ที กราสเซอร์ เรซิงทีม จากชัยชนะส่งผลให้ ฟรินส์ และเลียวนาร์ด คว้าแชมพ์ประเภทนักขับใน Blancpain GT Series Sprint Cup ไปครอง ตามมาด้วยคู่ของ วิลเคลฮอค และสตีเวนส์ ขณะที่คู่ตัวเต็งอย่าง ฟรองค์ เปเรรา และมักซี บุค จบซีซันในอันดับ 3 สำหรับประเภททีมเป็น เบลเยียม เอาดี คลับ ดับเบิลยูอาร์ที ที่คว้าแชมพ์เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน


------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1QFPG
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน 2560 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน