ธุรกิจ

เรอโนลต์ นิสสัน และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส มุ่งกระชับความร่วมมือ และเร่งเดินหน้าใช้พแลทฟอร์ม ระบบขับเคลื่อน และเทคโนโลยีใหม่ร่วมกัน


แผนใหม่ระยะเวลา 6 ปีมุ่งสู่เป้าหมายดังนี้

– รถยนต์มากกว่า 9 ล้านคันจะใช้ 4 พแลทฟอร์มร่วมกัน
– สัดส่วนการใช้ระบบขับเคลื่อนร่วมกันจะขยายตัวจาก 1 ใน 3 เพิ่มเป็น 3 ใน 4 ของยอดการผลิตทั้งหมด
– การผนึกกำลังเพิ่มเติมในอนาคตคาดว่าจะครอบคลุมระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า การเชื่อมต่อ และเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ
– รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 12 รุ่นจะได้รับการเปิดตัวโดยใช้พแลทฟอร์มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและชิ้นส่วนร่วมกัน
– รถยนต์ 40 รุ่นจะเปิดตัวพร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ (AD)
– ก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสารที่ขับเคลื่อนโดยหุ่นยนต์ (robo-vehicle ride-hailing services)

กลุ่มอัลลายแอนศ์ เปิดตัวแผน อัลลายแอนศ์ 2022 (Alliance 2022) แผนดำเนินงานระยะ 6 ปีที่กำหนดเป้าหมายใหม่ในการผนึกกำลังการลงทุนเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 1 หมื่นล้านยูโร เมื่อสิ้นสุดแผนดำเนินงานนี้

Carlos Ghosn - Alliance 2022 Plan Announcement 5-source

การ์โลส โกส์น ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มอัลลายแอนศ์ กล่าวว่า “วันนี้เราได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้แก่บริษัทในเครือของเรา โดยวางเป้าหมายเพิ่มการผนึกกำลังการลงทุนให้สูงขึ้นเท่าตัวเป็น 1 หมื่นล้านยูโร เมื่อสิ้นสุดแผนยุทธศาสตร์อัลลายแอนศ์ 2022 และเพื่อก้าวสู่เป้าหมายดังกล่าว เรอโนลต์ นิสสัน และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส จะเร่งสร้างความร่วมมือเพื่อใช้พแลทฟอร์ม และระบบขับเคลื่อนร่วมกัน รวมถึงการแบ่งปันเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า ระบบขับขี่อัตโนมัติ และการเชื่อมต่อรุ่นใหม่ร่วมกันด้วย ขณะเดียวกันการผนึกกำลังจะถูกยกระดับด้วยขนาดธุรกิจของเราที่เติบโตมากขึ้น คาดว่ายอดขายรวมต่อปีของเราว่าจะเกินกว่า 14 ล้านคัน และสร้างรายได้คาดการณ์ที่ 2.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อสิ้นสุดแผนดำเนินงานนี้”

ภายใต้แผนอัลลายแอนศ์ 2022 บริษัทในเครือจะเพิ่มสัดส่วนการใช้พแลทฟอร์มร่วมกัน โดยรถยนต์ 9 ล้านคันจะถูกพัฒนาบน 4 พแลทฟอร์มร่วมกัน

แผนการนี้ยังจะขยายให้ครอบคลุมการใช้ระบบขับเคลื่อนในรถยนต์ร่วมกันให้มีสัดส่วนถึง 75 % ของยอดขายทั้งหมด อัลลายแอนศ์ 2022 ยังมีแผนขยายการแบ่งปันเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าครั้งใหญ่ พร้อมกับการพัฒนาและติดตั้งใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติที่ก้าวหน้า การเชื่อมต่อยานยนต์ และบริการด้านการขับเคลื่อนรูปแบบใหม่

รถยนต์ที่ปราศจากมลพิษ 12 รุ่นใหม่จะได้รับการเปิดตัวภายในปี 2565โดยใช้พแลทฟอร์มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและชิ้นส่วนร่วมกันสำหรับหลายเซกเมนท์ ภายในช่วงเวลาเดียวกันนี้จะมีการเปิดตัวรถยนต์ 40 รุ่นที่มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติที่มีระดับแตกต่างกันไปจนถึงรถยนต์ที่มีศักยภาพขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ การก้าวขึ้นเป็นผู้ให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสารแบบไร้คนขับ คือ ส่วนสำคัญของกลยุทธ์การบริการด้านการขับเคลื่อนรูปแบบใหม่

วันนี้ยังมีการเปิดตัวโลโกและระบบออนไลน์ใหม่ของกลุ่มอัลลายแลนศ์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการหลอมรวมและความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นระหว่างบริษัทในเครือ “แผนการนี้จะกระตุ้นการเติบโตและความสามารถในการสร้างผลกำไรของบริษัทในเครือของเรา เราต้องการสร้างการผนึกกำลังกันที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยบริษัทเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติสามแห่งทำงานร่วมกันอย่างเป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียว อัลลายแอนศ์ได้เติบโตและแสดงศักยภาพด้วย 2 บริษัทในเครือมาตั้งแต่ ปี 2542 แต่ด้วยแผนธุรกิจ อัลลายแอนศ์ 2022 เราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเราจะเติบโตต่อไปและสร้างผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมด้วย 3 บริษัท หรือมากกว่า”

 ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ckGzc
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 20 กันยายน 2560 เวลา 14:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน