สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เตรียมตัวเที่ยวป่าให้ดี…ไม่มีอุปสรรค


ใกล้วันหยุดหลายคนเริ่มวางแผนเตรียมตัวไปเที่ยวป่า หรือกางเทนท์กันบ้าง Autoinfo Online มีเคล็ดลับดีๆ ให้ไปเที่ยวป่าช่วงเทศกาลได้อย่างราบรื่นมาฝากกัน

วางแผนก่อนเดินทาง

การเดินทางในช่วงเทศกาล ต้องวางแผนเผื่อเวลาให้มากกว่าปกติ เพราะการจราจรจะติดขัด โดยเฉพาะถนนสายหลัก ให้ศึกษาเส้นทางเลี่ยง หรือทางลัดไว้ด้วย แนะนำให้พกแผนที่ที่ได้มาตรฐานไปด้วยทุกครั้ง เผื่อหลงทาง ถ้าที่พักอยู่ในป่าเขา ต้องเข้าที่พักก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เพื่อความปลอดภัย

แผนที่ 

ศึกษาข้อมูลสถานที่เที่ยว

ก่อนเดินทางไปเที่ยวค้างแรมทุกครั้ง ต้องศึกษาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวกันให้ดี ศึกษาสภาพอากาศล่วงหน้า รวมถึงสภาพเส้นทาง ให้เหมาะสมกับรถที่ใช้เดินทาง และสภาพร่างกายของผู้ร่วมเดินทางไปด้วย ต้องจองที่พัก หรือจุดกางเทนท์ ไว้ล่วงหน้าหลายๆ วัน เพราะในช่วงเทศกาล ที่พักหรือลานกางเทนท์จะถูกจองล่วงหน้ากันจนเต็ม

จองที่พักล่วงหน้า

ตรวจเชครถให้พร้อมใช้งาน

เดินทางไกลต้องตรวจเชครถให้ดี หากรถเสียกลางทาง จะทำให้เสียเวลาและอาจเกิดอุบัติเหตุได้ โดยเริ่มจากตรวจดูน้ำในหม้อ ปริมาณน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำกลั่นในแบทเตอรี ยาง ลมยาง ยางปัดน้ำฝน สัญญาณไฟต่างๆ ระบบเบรค ยางอะไหล่ เป็นต้น หรือให้ไปตรวจเชคที่ศูนย์บริการรถยนต์ทั่วไป ก่อนออกเดินทาง

ตรวจเชครถ

แม่แรง สเปรย์ไล่ความชื้น ต้องเอาไปด้วย

แม่แรง ประแจถอดยางอะไหล่ จำเป็นต้องติดรถไว้ รวมถึงสเปรย์ไล่ความชื้นด้วย เพราะอากาศจะเย็นและชื้นมาก เสี่ยงทำให้รถสตาร์ทติดยาก ให้ใช้สเปรย์ไล่ความชื้นฉีดไปที่บริเวณขั้วแบทเตอรี จานจ่าย คอยล์จุดระเบิด นอกจากนี้ให้ติดอุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นๆ ไปด้วย เช่น วินช์ ไฮ-ลิฟท์ แจค ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทางที่จะเดินทางไป

แม่แรง

สำรองน้ำมันกันไว้

การขับรถท่องเที่ยวในพื้นที่ธรรมชาติ ที่มีระยะทางไกล เสี่ยงที่น้ำมันจะหมดกลางทาง จำเป็นต้องเติมน้ำมันให้เต็มถัง และเติมน้ำมันใส่ไว้ในถังน้ำมันสำรองที่เตรียมไว้ ก่อนเข้าพื้นที่ทุรกันดารที่ไม่มีสถานีบริการน้ำมัน กันไว้ดีกว่าแก้ เป็นดีที่สุด

น้ำมันสำรอง------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4z4Th
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 16 กันยายน 2560 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน