ธุรกิจ

 “BEM” วางโรดแมพ เพิ่มรถสายสีน้ำเงิน 35 ขบวนใน 2 ปี


BEM เร่งเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการรับปริมาณผู้โดยสารที่พุ่งขึ้นสูงสุดเกือบเท่าตัวหลังเชื่อมต่อสายสีม่วงและสีน้ำเงิน เดินหน้าตามโรดแมพยกระดับบริการและประสิทธิภาพต่อเนื่องทั้งระยะสั้นและระยะยาว มั่นใจศักยภาพพร้อมให้บริการ พร้อมโชว์ผลประกอบการแข็งแกร่งในช่วงครึ่งปีแรก

ดร. สมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้เปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-บางซื่อ จำนวน 1 สถานี ระยะทาง 1.กิโลเมตร เพื่อเชื่อมต่อระหว่างสถานีเตาปูนของรถไฟฟ้ามหานครสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) กับสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ทำให้ผู้โดยสารเดินทางได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงเพิ่มขึ้นจากเฉลี่ยวันละ 30,000 เที่ยว เป็นมากกว่า 50,000 เที่ยว และจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเพิ่มขึ้นจากเฉลี่ยวันละ 340,000 เที่ยว เป็นมากกว่า 360,000 เที่ยว

“ปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้นดังกล่าว จะส่งผลดีต่อผลประกอบการของBEM อย่างชัดเจน โดยก่อนที่จะมีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย BEM มีรายได้จากการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเฉลี่ย 6.99 ล้านบาท/วัน และเพิ่มเป็น 7.72 ล้านบาท/วัน หลังจากเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการเปิดบริการเชื่อมต่อสถานีเตาปูน-บางซื่อ  ผลดังกล่าวจะทำให้ผลประกอบการในครึ่งปีหลังของ BEM สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากช่วงเดียวกันของปีก่อน” 

โดยในครึ่งปีแรกของปีนี้ BEM มีรายได้รวมที่ 7,505 ล้านบาท มาจากธุรกิจรถไฟฟ้า 2,230 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิรวม 1,432 ล้านบาท ซึ่งเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วร้อยละ 18.54

“เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  BEM ยังมีแผนเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการ โดยมีการดำเนินการในหลายส่วนไปควบคู่ไปกับแผนการจัดซื้อรถไฟฟ้าใหม่ 35 ขบวนด้วยงบการลงทุนกว่า 2 หมื่นล้านบาท เพื่อนำมามาให้บริการภายในปลายปี 2562 ทั้งการเร่งรัดแผนการผลิตและทดสอบรถไฟฟ้าจำนวน 3 ขบวนแรกให้แล้วเสร็จภายในปี 2561 เพื่อเริ่มนำมาให้บริการในรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินได้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562” 

ในขณะนี้ BEM ยังมีมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน 19 ขบวน ให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น โดยปรับเพิ่มความเร็วของขบวนรถไฟฟ้าที่วิ่งให้บริการและตารางการเดินรถและบริหารจัดการเดินรถให้สอดคล้องตามปริมาณผู้โดยสาร เพิ่มกำลังคนและแผนงานซ่อมบำรุงเพื่อให้มั่นใจว่าระบบและขบวนรถไฟฟ้าทั้ง 19 ขบวน มีความพร้อมในการให้บริการเต็มพิกัด นอกจากนี้ ยังจะมีการปรับปรุงการให้บริการ โดยจัดเพิ่มพนักงานสถานีเพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกในการให้บริการในชั่วโมงเร่งด่วน

ขณะเดียวกัน BEM ยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง โดยกำหนดจะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงที่ หัวลำโพง-หลักสอง ในช่วงเดือนกันยายน 2562 และช่วงที่ 3 เตาปูน-ท่าพระ ในเดือนมีนาคม 2563 ตามกำหนด  ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tmAVq
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน 2560 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน