สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

เอาไงแน่ ? ปรับเกณฑ์ภาษีนำเข้ารถหรู วุ่น !


รองอธิบดีกรมศุลกากร และโฆษกกรมศุลกากร ชี้แจงกรณีที่มีข่าวกรมศุลกากรได้ปรับหลักเกณฑ์และวิธีประเมินราคารถยนต์นำเข้า 4 ยี่ห้อ ได้แก่ Porsche, Lamborghini, Ferrari และ Maserati ว่าเป็นเพียงบันทึกการกำหนดราคาประเมินสำหรับรถยนต์นำเข้าที่ยังเป็นคดีคั่งค้างของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ได้ส่งมาให้กรมศุลกากรดำเนินเรียกเก็บภาษีย้อนหลังเท่านั้น ไม่ได้เรียกเก็บภาษีเพิ่มจากผู้ประกอบการแต่อย่างใด

ทั้งนี้เป็นการชี้แจงหลังจากที่นายกสมาคม​นำเข้า​และ​จำหน่าย​รถหรู ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลางให้เพิกถอน เรื่องการปรับหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินราคารถยนต์ของทั้ง 4 ยี่ห้อ โดยให้เหตุผลว่า ผู้ประกอบการค่ายรถต้องแบกภาระจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นกว่า 70-85 % โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทำให้รับมือไม่ทัน เช่น การนำเข้ารถ Porsche รุ่น Panamera 4 E-Hybrid 1 คัน ตามหลักเกณฑ์เดิม ผู้ประกอบการต้องชำระภาษี 5,618,653.19 บาท แต่หากคำนวณตามราคาประเมินแบบใหม่ ต้องชำระภาษีถึง 10,500,030.95 บาท

นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังไม่เห็นด้วยในหลักเกณฑ์การกำหนดราคา ที่ไม่สอดคล้องกับองค์กรการค้าโลก โดยกรมศุลกากรกำหนดให้ใช้ราคาอ้างอิงจากเวบไซท์ www.automotor.it เท่านั้น ทำให้ราคารถปั่นป่วน หักส่วนลดภาษีได้ไม่เท่ากัน ทั้งๆ ที่รถยี่ห้อดังกล่าวผลิตจากประเทศเดียวกัน------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gOpEr
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 15:59 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน