ข่าวรอบโลก

เฮอร์ริเคน ทำพิษ Hyundai และ Kia ต้องปิดโรงงาน


 

ไม่ถือเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต เพราะค่ายจากเกาหลีใต้ ทั้ง Hyundai และ Kia ต่างก็วางแผนที่จะปิดโรงงานในสหรัฐอเมริกาเป็นการชั่วคราว อันเนื่องมาจากความเสียหายที่เกิดจากพายุเฮอร์ริเคน Irma

นอกเหนือจากความเสียหายจากพายุแล้ว ยอดขายของ Hyundai ก็ตกลงมากกว่ายอดขายของตลาด แม้ว่าจะเพิ่มมาตรการและแถลงข่าวในการเพิ่มสายการผลิตรถเอสยูวี และปล่อยข่าวเรื่องการแนะนำรถกระบะรุ่นใหม่ออกสู่ตลาด เพื่อเป็นการแก้เกมแล้วก็ตาม

ในคำแถลงการณ์ Hyundai Motor ระบุว่าได้ระงับการประกอบที่โรงงานใน Alabama เป็นเวลา 2 วัน ในวันจันทร์ และวันพุธ ขณะที่ Kia Motor จะหยุดการประกอบโรงงานใน Georgia เพียงวันเดียว ช่วงวันจันทร์ถึงวันอังคาร สำนักข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้ รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวจาก Hyundai ว่า การระงับการผลิตครั้งนี้ จะทำให้แต่ละค่ายมียอดผลิตรถลดลงไปฝ่ายละราว 3,000 คัน แต่โฆษกของ Hyundai ไม่ยืนยันจำนวนที่แน่นอน

พายุเฮอร์ริเคน Irma ที่ถล่มอเมริกาครั้งนี้ กินพื้นที่ในมลรัฐ Florida ส่วนกลาง ด้วยลมพายุที่รุนแรง และอานุภาพทำลายล้างที่ทำให้บ้านเรือนผู้คนนับล้าน ไม่มีไฟฟ้าใช้ พัดเอาหลังคาบ้านไปมากมาย และทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่

ยอดขายของ Hyundai ในสหรัฐอเมริกา จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม ตกลงไปถึง 11 % ขณะที่ยอดจำหน่ายรวมของรถยนต์และรถบรรทุกขนาดเบาทั้งตลาดอเมริกา ตกลงไปเพียง 2.9 % เท่านั้น

ขณะที่ยอดจำหน่ายของ Hyundai Sonata ซึ่งเคยเป็นรถรุ่นที่มียอดขายอันดับหนึ่ง ลดลงถึง 30 % ตลอด 7 เดือนแรกของปีนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JkryN
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน