ธุรกิจ

ปตท. ปลูกดาวเรือง ถวายพ่อหลวง


เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้รณรงค์เชิญชวนหน่วยงานทุกภาคส่วน ชุมชนตลอดจนประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้ที่มีสีเหลืองให้ออกดอกบานทั่วแผ่นดิน เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งในช่วงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในเดือนตุลาคม

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นผลอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้บริหาร และพนักงานกลุ่ม ปตท. รวมพลังแสดงออกถึงความจงรักภักดี ผ่านกิจกรรม”กลุ่ม ปตท. ปลูกดาวเรือง แทนดวงใจ ถวายพ่อหลวง” ดำเนินการปลูกต้นดาวเรืองและประดับเป็นอักษรเลข ๙ ณ พื้นที่หน้าอาคาร ปตท. และบริเวณต้นประดู่ป่าที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9

21741492_10209389248920425_457522307_n

สำหรับต้นดาวเรืองนั้น เป็นพันธุ์ไม้มงคล มีดอกสีเหลือง ซึ่งตรงกับสีประจำวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป็นดอกไม้ที่ปลูกง่ายโตเร็วและทนทาน เป็นไม้ล้มลุกทรงพุ่ม มีความสูงตั้งแต่ 30-60 เซนติเมตร ใบมีลักษณะเป็นเหมือนขนนก ออกตรงข้ามกัน ใบย่อยรูปรี หรือรูปหอกแกมขอบขนานโคนใบสอบปลายใบแหลม ออกดอกเป็นดอกเดี่ยวกระจุกอยู่ปลายยอด สีเหลืองหรือสีส้ม กลีบดอกวงนอกมีลักษณะเป็นรูปรางน้ำ โคนดอกเป็นหลอดเล็ก ปลายดอกเป็นรอยหยัก กลิ่นหอมฉุน ทั้งนี้การปลูกกล้าดาวเรืองในวันนี้ เพื่อให้สามารถออกดอกบานสะพรั่งในช่วงวันพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพในเดือนตุลาคม

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ กลุ่มปตท. กำหนดปลูกต้นดาวเรืองจำนวน 99,999 ต้น ซึ่งได้เตรียมสถานที่ปลูกโดยหน่วยงานหลายพื้นที่ของกลุ่มปตท. อาทิ พื้นที่บริเวณอาคารสำนักงานใหญ่ ปตท. พื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ จังหวัดพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์จังหวัดระยอง และพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง (สุขาภิบาล 2) เป็นต้น

21741650_10209389248400412_659701147_n

ตลอดระยะที่ผ่านมาผู้บริหารและพนักงานกลุ่มปตท. ได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกซึ่งความอาลัยแด่พ่อหลวงมาโดยตลอด อาทิ การเชิญชวนจิตอาสาร่วมกิจกรรม “ดอกไม้จันทน์ดอกไม้ใจถวายพ่อหลวง” ร่วมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ และติดธูปเทียนที่ดอกไม้จันทน์เพื่อรวบรวมส่งมอบให้กับสำนักพระราชวังกรุงเทพมหานคร สำหรับใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นต้น------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vJYOY
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 11:02 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน