ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้ารุ่นที่ 3 จาก บีเอมดับเบิลยู


i5_0

ค่าย บีเอมดับเบิลยู เตรียมแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า รุ่นที่ 3 ในรุ่น ไอ โดยเป็นรถยนต์ต้นแบบ นำเสนอในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท ปลายเดือนนี้

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้คาดหมายกันว่าจะใช้ชื่อ ไอ 5 (i5) และเตรียมแนะนำรถจริงออกสู่ตลาดในปี 2564 โดยคันที่จำหน่ายจริงจะมีทั้งรถเครื่องยนต์ไฮบริด-ไฟฟ้า และรถยนต์ไฟฟ้า ตามโครงการจะแนะนำจำนวนทั้งสิ้น 25 รุ่น โดยประธาน บีเอมดับเบิลยู ฮารัลด์ ครูเกร์ ตั้งเป้าให้เป็นค่ายรถยนต์หมายเลข 1 สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ

BMW-i5-4

ครูเกร์ ระบุไว้ในแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชน ที่มิวนิคว่า “ภายในปี 2568 เราจะแนะนำรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า 25 รุ่น โดย 12 รุ่น จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ และยังยืนยันการสร้างรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ รุ่น ไอ สำหรับรถยนต์ 4 ประตู ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า จากที่ได้แนะนำรถรุ่น ไอ 3 และไอ 8 ซึ่งเป็นแนวทางในการทำงานสำหรับอนาคตของเรา”

นอกจากภาพร่างของ ไอ 5 ที่จะนำเสนอในงานแล้ว บีเอมดับเบิลยู ยังเตรียมนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าของ มีนี ซึ่งจะผลิตขึ้นเป็นรุ่นแรกเช่นเดียวกัน, รถยนต์ไฟฟ้า เอกซ์ 3 และยี่ห้อที่แยกตัวออกจากโลโก บีเอมดับเบิลยู ด้วยบแรนด์เฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า ไอ เนกซ์ (iNext)

Bmw-i5

ข้อมูลของรถยนต์ ไอ 5 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 4 ประตู 5 ที่นั่ง ใช้พลังงานจากแบทเตอรี ที่มีระยะเดินทางตั้งแต่ 500 จนถึง 700 กม. โดยเตรียมแนะนำออกสู่ตลาด ในปี 2564 โดยจะพัฒนาชุดแบทเตอรี เจเนอเรชันที่ 5 นอกจากนั้น ยังมีระบบยานยนต์ไร้คนขับ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดบรรจุไว้ด้วย

บีเอมดับเบิลยู วางแผนที่จะแยกรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ ไอ ออกจากยี่ห้อ ไอ เนกซ์ ที่ทำให้ทั้ง 2 โมเดลแตกต่างกันมาก โดยยี่ห้อ ไอ เนกซ์ บีเอมดับเบิลยู นำเสนอแนวความคิดเอาไว้ในการแนะนำวาระครบ 100 ปี ของ บีเอมดับเบิลยู ซึ่งเป็นแนวทางการออกแบบสมัยใหม่ เพื่อให้ทันกับยุคสมัยในปัจจุบัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WRyHs
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 17:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน