ข่าวรอบโลก

แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ เตรียมสร้างรถไฟฟ้า


i-pace-699x380

ค่าย แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ ประกาศยืนยันแผนงานเตรียมบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ในปี 2563 ซึ่งรถแต่ละรุ่นที่จะออกจำหน่ายจะมีทั้งเครื่องยนต์ไฮบริด-ไฟฟ้า, รถยนต์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฮบริด พร้อมระบบไฟฟ้า 48 โวลท์  แถลงการณ์ของ แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ ระบุว่า “แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ กำลังพัฒนายานยนต์พลังงานสะอาดในอนาคต โดยภายในปี 2563 บริษัทจะนำเสนอรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค”

jaguar-battery-electric-concept

ขณะเดียวกัน ค่าย ฮอนดา ก็ประกาศยืนยันแล้วเช่นกันว่า ในปี 2563 จะนำเสนอรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้า ด้วยเช่นกัน เริ่มจากรุ่น ซีอาร์-วี เจเนอเรชันที่ 5 ในเร็ววันนี้ ส่วนค่าย โวลโว จะเริ่มรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 2562 โดยรถทุกรุ่นของ โวลโว จะประกอบด้วยรถยนต์เครื่องยนต์ไฮบริด-ไฟฟ้า, รถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ไฮบริด และระบบไฟฟ้า 48 โวลท์ โดยความเป็นจริง ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ ต่างก็ถูกแรงกดดันจากสังคมในหลากหลายประเทศ ทำให้ต้องรีบเร่งในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า เพื่อช่วยลดมลภาวะในอากาศให้ได้โดยเร็ว

ตามความคาดหมายของผู้สื่อข่าว แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ น่าจะพัฒนารถยนต์ต้นแบบในชื่อ อี เอมเอชอีวี (e MHEV) ซึ่งใช้พื้นฐานของ เรนจ์ โรเวอร์ อีโวค พร้อมด้วยเครื่องยนต์ดีเซลต้นแบบ 89 แรงม้า พร้อมระบบพลังงานไฟฟ้า 48 โวลท์ กับมอเตอร์ไฟฟ้า 15 กิโลวัตต์ ที่เชื่อมโยงด้วยคลัทช์ภายในระบบไฮบริด เชื่อมโยงระหว่างเครื่องยนต์ และเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ โดยมอเตอร์ได้รับกระแสไฟฟ้าระบบ 48 โวลท์ ร่วมกับแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน 48 โวลท์ เช่นกัน

i-pace-2-699x380

ส่วนรถที่จะออกจำหน่าย แจกวาร์ เตรียมแนะนำรถเอสยูวี ไอ-เพศ (I-Pace) ที่จะออกจำหน่ายในปีหน้า รวมทั้งรถยนต์ไฮบริดในบางรุ่นด้วย ไอ-เพศ จะผลิตโดยโรงงานรับจ้างผลิต มักนา ชไตร์ (Magna Steyr) ในออสเตรีย แม้ว่าค่าย แจกวาร์ จะวางแผนงานที่จะประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในอังกฤษ เช่นเดียวกับที่ นิสสัน ลีฟ ผลิตขึ้นที่โรงงานซุนเดอร์แลนด์ แต่ยังไม่มีการตัดสินใจ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
ภาพโดย : บริัษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4CuN0
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 10:56 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน