ธุรกิจ

กูดเยียร์ พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตยางรถยนต์ด้วยน้ำมันถั่วเหลือง เป็นรายแรก


กูดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ ต่อยอดเก็บเกี่ยวผลจาก “เมล็ดพันธุ์” แห่งนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาล่าสุด ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตยาง จากการสนับสนุนของคณะกรรมการถั่วเหลืองของสหรัฐอเมริกา

การใช้ยางคอมพาวน์ดที่ทำจากน้ำมันถั่วเหลืองในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก นับเป็นการช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์ของ กูดเยียร์ ให้ทนทานต่อทุกสภาวะอากาศทั้งแห้ง เปียก และหนาวเย็นได้อย่างดีเยี่ยม ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรของ กูดเยียร์ ได้ร่วมกันคิดค้นคอมพาวน์ดหน้ายาง (tread compound) หรือผสมสูตรโดยใช้น้ำมันถั่วเหลืองที่สกัดจากธรรมชาติ ช่วยประหยัดต้นทุน นับเป็นกระบวนการช่วยชดเชยคาร์บอน (carbon-neutral) และสามารถนำกลับมาใช้หมุนเวียนได้

อีริค มิซเนอร์ กรรมการผู้จัดการด้านวัสดุศาสตร์สากล (global material science) ของ กูดเยียร์ กล่าวว่า “ผลสัมฤทธิ์ทางนวัตกรรมอันน่าภาคภูมิของ กูดเยียร์ เป็นแรงขับเคลื่อนให้เรามุ่งมั่นนำโซลูชันส์ทางเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อการพัฒนายางชนิดต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพระดับพรีเมียม ที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้”

การนำน้ำมันมันถั่วเหลืองมาใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ ช่วยให้ กูดเยียร์ ค้นพบแนวทางใหม่ ที่จะทำให้คอมพาวน์ดยางมีความยืดหยุ่นในสภาวะที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อย นับเป็นความสำเร็จด้านสมรรถนะที่สำคัญในการรักษาและเสริมการยึดเกาะของยางบนพื้นถนน

ทั้งนี้ การทดสอบของ กูดเยียร์ ได้แสดงให้เห็นว่า ยางที่มีส่วนผสมของน้ำมันถั่วเหลือง สามารถผสมให้เข้ากับคอมพาวน์ดเสริมแรงด้วยซิลิคาที่ใช้กับการผลิตยางบางรุ่น ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังเสริมประสิทธิภาพในการผลิต และช่วยประหยัดการใช้พลังงานอีกด้วย

กูดเยียร์ ร่วมมือกับทางคณะกรรมการถั่วเหลืองของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นทั้งเกษตรกรและผู้บริหารกิจการถั่วเหลือง ในการดูแลการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาแทนกลุ่มผู้ปลูกถั่วเหลืองในสหรัฐอเมริกาทั้งหมด ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้ให้เงินทุนสนับสนุน กูดเยียร์ ในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อประยุกต์น้ำมันถั่วเหลืองมาใช้ในการผลิตยาง

การพัฒนานวัตกรรมการผลิตยางที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองในกระบวนการผลิต จนสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ถือเป็นความสำเร็จทางเทคโนโลยีครั้งสำคัญที่ต่อยอดจากนวัตกรรมการผลิตยางอื่น ๆ ของ กูดเยียร์ อาทิ การใช้ซิลิคาที่ได้มาจากเถ้าแกลบ ซึ่งเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่ กูดเยียร์ ใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ส่วนบุคคลบางรุ่น ควบคู่ไปกับส่วนประกอบต่างๆ เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ เส้นใยดูปองท์ (DuPont) เคฟลาร์ (Kevlar) และทรายภูเขาไฟ (volcanic sand) เป็นต้น------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PtHch
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน