ข่าวรอบโลก

“Sayer” พวงมาลัยแห่งอนาคตจาก Jaguar


 

กระแสการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ ทำให้ค่ายรถยนต์ต้องลงทุนกันอย่างมหาศาล เพื่อการพัฒนาและค้นคว้า รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงการตกแต่งภายในห้องโดยสาร สำหรับรถยนต์ในอนาคต โดยค่ายรถยนต์บางค่ายเปิดตัวรถต้นแบบยานยนต์ไร้คนขับ ในลักษณะของพวงมาลัย ที่สามารถพับได้ เมื่อไม่ใช้งาน หรือบางค่ายก็ไม่มีพวงมาลัยโดยสิ้นเชิง

ค่าย Jaguar กลับมีแนวทางการนำเสนอรูปแบบของพวงมาลัยแบบใหม่ ในแนวทาง “พวงมาลัยแห่งอนาคต” (Connected Steering Wheel of the Future) โดยใช้ชื่อ Sayer

วิศวกรของ Jaguar มองไปในอนาคตและคาดว่า พวงมาลัยรถยนต์จะเป็นสิ่งที่สามารถนำพาออกไปจากรถได้ โดยในบางกรณี พวงมาลัย Sayer จะทำหน้าที่เสมือนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับรถยนต์ของคุณ สามารถสั่งงานได้ด้วยเสียง โดยคุณเพียงสั่งการอยู่ในบ้าน สั่งให้ยานยนต์ไร้คนขับมารับคุณที่ประตูบ้าน

ขณะเดียวกัน ระบบการสื่อสาร Siri ก็จะให้คำแนะนำการเดินทาง ว่าช่วงระยะใดที่จะสามารถใช้งานยานยนต์ไร้คนขับ หรือช่วงระยะใดที่คุณต้องการขับเคลื่อนด้วยตนเอง โดย Jaguar บอกว่า Sayer สามารถทำงานได้ “ร้อยกว่าอย่าง” (Hundreds of Tasks)

Jaguar ชี้แจงว่า ระบบพวงมาลัยที่สามารถเชื่อมต่อได้นี้ อาจเป็นเพียงชิ้นส่วนของรถยนต์ชิ้นหนึ่งที่คุณเป็นเจ้าของ และเตรียมพัฒนายานยนต์ไร้คนขับเพื่อการเช่าใช้ในอนาคต

Jaguar จะรวมเอาพวงมาลัย Sayer ไว้ในรถยนต์ต้นแบบที่จะได้พบเห็นในช่วงปี 2584 เป็นต้นไป โดยตั้งชื่อตาม Malcolm Sayer นักออกแบบของ Jaguar ที่เป็นผู้ออกแบบ C-Type, D-Type และ E-Type ในอดีต พร้อมจะนำเสนอพวงมาลัยอัจฉริยะนี้ ในงาน Tech Fest 2017 ในกรุงลอนดอน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/x8XQf
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน