ผลทดสอบการชนรถกระบะ


 

สถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยทางถนน IIHS เปิดเผยผลทดสอบการชนของรถกระบะขนาดกลางในสหรัฐอเมริกา ซึ่งปรากฏว่า Toyota Tacoma, Chevrolet Colorado และ GMC Canyon ได้ระดับคะแนน “ความปลอดภัยสูงสุด”  (Top Safety Pick) ขณะที่กระบะ Nissan Frontier ได้ระดับคะแนน “ยอมรับได้” (Acceptable) แต่รถกระบะอีก 8 รุ่น ได้ระดับคะแนน “แย่” (Poor) จากการทดสอบไฟส่องสว่างด้านหน้า

ภาพรวม รถกระบะ 4 ใน 8 รุ่น ได้ระดับคะแนน “ดี” (Good) ในการปกป้องผู้โดยสารจากการทดสอบการชน 5 รูปแบบ ทั้ง Toyota Tacoma Double Cab, Chevrolet Colorado Crew Cab และ GMC Canyon แต่จากการทดสอบไฟส่องสว่างหน้า รวมทั้งไม่มีระบบเบรคฉุกเฉิน ทำให้ค่ายรถกระบะที่เหลือ ไม่สามารถได้ระดับคะแนนปลอดภัยสูงสุดได้

การทดสอบการชนครั้งนี้ มุ่งประเด็นไปที่รูปแบบของกระบะ 2 ชนิด ในรุ่นปี 2560 Crew Cab หรือกระบะ 4 ประตู ที่นั่ง 2 แถว และกระบะ Extended Cab หรือกระบะ 2 ประตู และอีก 2 ประตูขนาดเล็กด้านหลัง รวมทั้งที่นั่งขนาดเล็กด้านหลังเช่นกัน ที่จะต้องทำการทดสอบการชน 5 รูปแบบ ในระบบการป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ที่อยู่ในรถ รวมทั้งไฟส่องสว่างหน้า

Toyota Tacoma Double Cab เป็นเพียงรถรุ่นเดียวในคลาสส์ที่ได้ระดับคะแนน “ดี” (Good) สำหรับโครงสร้างตัวถังในการป้องกันการพลิกคว่ำ ซึ่งเสมือนการเกิดอุบัติเหตุโดยการชนต้นไม้, เสา หรือรถยนต์คันอื่น ที่ข้ามเส้นกึ่งกลางถนนมาชน ส่วนรุ่น Extended Cab โครงสร้างตัวถังได้ระดับคะแนนเพียง “ยอมรับได้” (Acceptable)

“บรรดากระบะขนาดเล็กเหล่านี้ สามารถป้องกันอันตรายในการชนเยื้องข้างได้ดีกว่า บรรดารถกระบะขนาดใหญ่” David Zuby รองประธานบริหาร IIHS และหัวหน้าฝ่ายค้นคว้า กล่าว “ข้อยกเว้น คือ Nissan Frontier ที่ไม่มีการปรับปรุงโครงสร้างนับตั้งแต่รุ่นปี 2548”

สำหรับ Chevrolet Colorado และ GMC Canyon รุ่น Extended Cab ได้ค่าคะแนนระดับ “ยอมรับได้” (Acceptable) ส่วน Nissan Frontier ทั้งสองรูปแบบ ได้ค่าคะแนนระดับ “ร่อแร่” (Marginal)

Toyota Tacoma ปี 2561 ได้ปรับปรุงไฟส่องสว่างด้านหน้า รงมทั้งระบบเบรคอัตโนมัติเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เพื่อให้สามารถตรวจสอบคนเดินถนนได้ง่าย

“ไฟส่องสว่างหน้า เป็นพื้นฐานของความปลอดภัยเบื้องต้น ผู้ขับขี่ควรที่จะมองเห็นสภาพถนนด้านหน้าในเวลากลางคืนอย่างชัดเจน แม้ว่าจะเป็นรถกระบะขนาดเล็กก็ตาม” David Zuby กล่าว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Apdze
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน