ข่าวรอบโลก

Hyundai ประสบปัญหาในจีน


 

ยอดขายของ Hyundai ในประเทศจีน ตกต่ำลงอย่างมาก ทำให้ Hyundai Motor เกาหลีใต้ ประกาศเปลี่ยนตัวผู้บริหารในประเทศจีน

รายงานข่าวจากสื่อมวลชน Yonhap ในเกาหลีใต้ ระบุว่า ได้ปรับเอา Chang Won-Shin ผู้บริหารคนเดิมออก หลังจากเข้ารับตำแหน่งได้ไม่ถึง 1 ปี โดยมอบหมายให้ Tao Hung Than ดำรงตำแหน่งซีอีโอ ดูแลกิจการในประเทศจีนทั้งหมด

Tao Hung Than เชื้อสายจีน นับเป็นผู้บริหารรุ่นแรกๆ ที่ผลักดันให้ Hyundai เติบโตในประเทศจีนมาก่อน

ขณะเดียวกัน สายการผลิตในประเทศจีนก็เริ่มประสบปัญหา จากการที่ผู้ผลิตชิ้นส่วนหยุดการส่งชิ้นส่วนของถังน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสายการประกอบ เพราะไม่มั่นใจในสถานะการชำระเงินของ Hyundai ทำให้ต้องหยุดโรงงานซึ่งร่วมทุนกับ BAIC Motor 4 แห่ง ไป 1 สัปดาห์ และมีการเจรจากับผู้ผลิตชิ้นส่วน ทำให้เริ่มสายการประกอบได้นับแต่วันที่ 30 สิงหาคม เป็นต้นมา

ยอดการขายของ Hyundai ในประเทศจีน เริ่มตกต่ำลงอย่างมาก หลังจากที่รัฐบาลเกาหลีใต้ ประกาศติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD เพื่อเตรียมป้องกันการรุกรานจากเกาลีเหนือ ทำให้ผู้บริโภคเริ่มไม่มั่นใจในบแรนด์ และชะลอการซื้อสินค้ารถยนต์มาใช้งาน ขณะเดียวกัน ก็ทำให้ผู้นำในรัฐบาลจีน เกิดความไม่พอใจเช่นกัน โดยกล่าวหาว่า การติดตั้งระบบดังกล่าว ทำให้ประเทศจีน มีปัญหาด้านความมั่นคงเช่นกัน

ยอดขายของ Hyundai ช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน ลดลงถึง 64 % หลังจากการประกาศดังกล่าว โดยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมานี้ ยอดขายตกต่ำลง 42 % เพราะผู้บริโภคหันไปให้ความนิยมเลือกใช้รถประเภทเอสยูวี รวมทั้งการต่อสู้ทางการตลาดที่รุนแรงจากรถยนต์ต่างประเทศ

หลังเกิดเหตุการณ์หยุดสายการผลิต รัฐมนตรีการค้า อุตสาหกรรม และพลังงาน ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า Hyundai Motor และ Kia Motor เตรียมแผนงานที่จะจัดหาเงินทุนราว 221 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 7,735 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่องในการชำระเงินให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3DhCL
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน