ธุรกิจ

จีเอม ระยอง คว้ารางวัลไทยแลนด์ เอนเนอร์จี อวอร์ด 2017


พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธี มอบรางวัลไทยแลนด์ เอนเนอร์จี อวอร์ด 2017 ซึ่งศูนย์การผลิตของเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จังหวัดระยอง ได้รับรางวัลไทยแลนด์ เอนเนอร์จี อวอร์ด 2017 ด้านการอนุรักษ์พลังงาน โดย อำนาจ แสงจันทร์ รองประธานฝ่ายการผลิต จีเอม ประเทศไทย เป็นตัวแทนรับมอบรางวัล

สำหรับรางวัลไทยแลนด์ เอนเนอร์จี อวอร์ด 2017 จัดโดยกรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน มีการมอบรางวัลทั้งหมด 66 รางวัล ใน 5 ประเภท ประกอบด้วย พลังงานทดแทน การอนุรักษ์พลังงาน บุคลากรด้านพลังงาน พลังงานสร้างสรรค์ และผู้ส่งเสริมด้านพลังงาน จีเอม ประเทศไทย เป็นเพียงหนึ่งในสองบริษัทรถยนต์ และเป็นหนึ่งในเจ็ดศูนย์การผลิตในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลด้านการอนุรักษ์พลังงานในประเภทโรงงาน-ควบคุม

อำนาจ กล่าวว่า ศูนย์การผลิต จีเอม ประเทศไทย ในระยอง มีความภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัลนี้ในฐานะหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ที่มีความก้าวล้ำที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เราจะเดินหน้าลดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากทุกศูนย์การผลิตของเราด้วยความมุ่งมั่น และดำเนินกลยุทธ์นี้อย่างยั่งยืนต่อไป”

จีเอม ประเทศไทย เป็นบริษัทรถยนต์แห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับรองมาตรฐาน ISO 50001 ซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการลดแกสเรือนกระจกที่เกิดจากกระบวนการผลิต

ศูนย์การผลิตระยองยังได้รับรางวัล Energy Star® Challenge สำหรับภาคอุตสาหกรรม (Energy Star Challenge for Industry) ของหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกา (EPA) 3 ปีติดต่อกัน โดยสามารถการใช้พลังงานในการปฏิบัติงานในสายการผลิตรถกระบะลง 20 %

ศูนย์การผลิตดังกล่าว ยังดำเนินระบบการจัดการพลังงาน (EnMS) ซึ่งช่วยให้ จีเอม ประเทศไทย สามารถตรวจสอบและควบคุมการบริโภคพลังงานของเครื่องจักร ระบบขับเคลื่อนและอุปกรณ์ต่างๆ ในแต่ละขอบเขตได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการดำเนินมาตรการ 23 รูปแบบภายในระยะเวลา 2 ปี ซึ่งช่วยลดการบริโภคพลังงานลงได้ 4.85 % และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลง 33 ล้านบาท

มาตรการเหล่านี้มีทั้งการปิดเครื่องจักรเมื่อไม่ใช้งาน การลดระยะเวลาการเริ่มต้นการผลิต การแยกระบบน้ำหล่อเย็นระหว่างโรงพ่นสีและศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ ขยายขนาดของระบบแลกเปลี่ยนความร้อนในโรงพ่นสี รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบแลกเปลี่ยนความร้อนและการติดตั้งตัวแปลงสำหรับหม้ออบในโรงพ่นสี

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tSNwZ
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 11 กันยายน 2560 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน