ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าขายต่อราคาตก


 

สถาบันยานยนต์อเมริกา (American Automobile Association หรือ AAA) นำเสนอรายงานในหัวข้อ การศึกษาค่าใช้จ่ายในการใช้รถยนต์ (Your Driving Costs Study) อธิบายถึงค่าใช้จ่ายที่แท้จริงในการเป็นเจ้าของยานยนต์สักหนึ่งคัน โดยแยกประเภทออกมาเป็นรถไฮบริด และรถไฟฟ้า เป็นครั้งแรก

แม้ว่าการเลือกใช้รถไฟฟ้า จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล ก็ตาม ดูเผินๆ แล้วน่าจะประหยัดมากกว่ากัน อาจเป็น 100 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ/ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของรถที่เลือกใช้ เมื่อเปรียบเทียบค่าไฟฟ้าที่ชาร์จแบทเตอรี กับค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่เติมแต่ละครั้ง

รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ก็น้อยกว่าเช่นกัน การได้รับเงินภาษีคืนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา คันละ 7,500 เหรียญสหรัฐฯ ราว 262,500 บาท ในการซื้อรถปีแรก แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า ค่าเสื่อมราคาของรถไฟฟ้า ถูกหักเป็นจำนวนเงินมหาศาลทีเดียว

จากรายงานระบุว่า ราคาของรถยนต์ไฟฟ้า จะลดลงโดยเฉลี่ยมากกว่า 5,700 เหรียญสหรัฐฯ ราว 199,500 บาท/ปี หรือหากมองในภาพรวม ราคาจะลดจากราคาซื้อตั้งแต่ครั้งแรก 28,500 เหรียญสหรัฐฯ ราว 997,500 บาท/การใช้งาน 5 ปี แม้ว่ารถไฮบริด และรถไฟฟ้า จะมีการใช้จ่ายในการเดินทางเฉลี่ยต่ำกว่ารถยนต์เครื่องยนต์อื่น แต่ค่าเสื่อมราคาของรถไฟฟ้า จะมากกว่ารถไฮบริด จากการศึกษารถยนต์ที่มีอายุการใช้งาน 5 ปี เดินทางเฉลี่ย/ปี 25,000 กม.

AAA ใช้สูตรในการคำนวณค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาทั้งหมด ต่อการเดินทาง 1 กม. รวมกับค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของสำหรับการเดินทางโดยรวม รถไฟฟ้าก็ยังมีค่าใช้จ่ายทั้งค่ากระแสไฟฟ้า การบำรุงรักษา และการซ่อมแซม ที่ถูกกว่ารถชนิดอื่น

“แม้ว่ารถไฟฟ้าจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูก ทั้งค่าเชื้อเพลิง และค่าบำรุงรักษา ที่น่าจะได้เปรียบในการใช้งานระยะยาว” John Nielsen ผู้จัดการด้านการบำรุงรักษายานยนต์ ระบุในรายงาน “แม้ว่าราคาจะถูก แต่ค่าเสื่อมราคาของรถไฟฟ้า กลับตรงกันข้าม ทำให้ราคาขายต่อของรถไฟฟ้ามือสอง ราคาถูกมาก”

ผู้ครอบครองคนที่ 2 หรือ 3 จะสามารถประหยัดเงินได้เป็นจำนวนมาก แม้ว่ารถยนต์รุ่นเดิมๆ ระยะทางวิ่งต่อการชาร์จ 1 ครั้ง จะน้อยกว่าในปัจจุบันมากก็ตาม เพราะราคารถมือสองจะถูกมาก ถูกกว่ารถยนต์เครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล มือสองจำนวนมาก

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้า รายงานแนะนำให้ใช้วิธีการเช่าใช้ โดยเฉพาะหากคุณอยู่ในแคลิฟอร์เนีย, โอเรกอน หรือในมลรัฐที่สนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ข้อเสนอในการเช่าใช้รถยนต์ไฟฟ้า จะดีมากทีเดียว หากเปรียบเทียบกับราคาขายต่อ หากซื้อรถยนต์ไฟฟ้าใหม่มาใช้งานแล้ว

การเช่าใช้ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะรถไฟฟ้าบางรุ่น ราคาค่าเช่าต่อเดือนต่ำกว่า 200 เหรียญสหรัฐฯ ราว 7,000 บาท เท่านั้นเอง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kVP0H
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 16 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน