ข่าวรอบโลก

พิคอัพ ฮันเด เตรียมผลิตแล้ว !?!


hyundai-santa-cruz-pickup-truck-finally-approved-for-production_13

ค่าย ฮันเด มอเตอร์ เคยนำรถพิคอัพต้นแบบ ในชื่อ ซันตา ครูซ (Santa Cruz) ออกแสดงในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ ปี 2558 ด้วยรูปทรงที่ลื่นไหล คล้ายหยดน้ำ และประตูขนาดกว้าง รวมทั้งกระบะท้ายขนาดกำลังพอดี และมีรายงานข่าวล่าสุดว่า ฮันเด มอเตอร์ อนุมัติให้ขึ้นสายการผลิตรถกระบะต้นแบบ คันนี้แล้ว โดยตั้งเป้าหมายเพื่อกลุ่มลูกค้าในสหรัฐอเมริกา จัดเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ ฮอนดา ริดจ์ไลน์ (Ridgeline) อีกด้วย

hyundai-santa-cruz-pickup-truck-finally-approved-for-production_11

รองประธานฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ ไมเคิล เจ โอบไรอัน (Michael J. O’Brien) ที่รับผิดชอบงานในสหรัฐอเมริกา คุยกับ ออโทโมทีฟ นิวส์ แต่ยังปฏิเสธที่จะให้กำหนดเวลาในการขึ้นสายการผลิตและออกจำหน่าย ผู้สื่อข่าวก็รายงานว่า น่าจะเป็นห้วงเวลาปีหน้า เพื่อมาแทนรุ่น ซันตา เฟ สปอร์ท ที่ถึงกำหนดต้องเปลี่ยนรุ่นแล้ว รวมทั้งรุ่น ซันตา เฟ แบบ 7 ที่นั่ง ในช่วงต้นปี 2562

จากข่าวคราวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซันตา ครูซ พิคอัพขนาดกลาง จะใช้โครงสร้างพื้นฐานของเอสยูวีอย่าง ทูซอน (Tucson) หมายความว่าจะเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า และถ้าจำเป็นจะเพิ่มส่วนประกอบให้กลายเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งเท่ากับว่า จะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ ฮอนดา ริดจ์ไลน์ ที่ใช้โครงสร้างพื้นฐานของรุ่น ไพลอท แน่นอน

hyundai-santa-cruz-pickup-truck-finally-approved-for-production-119905_1

แต่ ฮันเด ก็ยังมีปัญหาว่าจะขึ้นสายการผลิต ซันตา ครูซ ที่ไหน เพราะหากเป็นการผลิตนอกสหรัฐอเมริกา ก็จะโดนภาษีสั่งนำเข้า หรือที่ชาวอเมริกันเรียกกันว่า ชิคเคนแทกซ์ (Chicken Tax) ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถตั้งราคาได้ใกล้เคียงคู่แข่งในตลาด

นอกจากในสหรัฐอเมริกาแล้ว รายงานข่าวว่า ฮันเด ยังซุ่มพัฒนารถพิคอัพในออสเตรเลียเช่นกัน โดยเป็นโครงสร้างแบบตัวถังวางบนแชสซีส์ หรือ บอดี ออน เฟรม (body-on-frame) เพื่อให้เป็นคู่ต่อสู้กับ โตโยตา ไฮลักซ์, โฮลเดน โคโลราโด และฟอร์ด เรนเจอร์ และเมื่อพิจารณาถึงผลิตภัณฑ์ในตลาดของ ฮันเด ปัจจุบันแล้ว น่าจะเป็นโครงสร้างตัวถังแบบใหม่ ที่จะมาวางบนแชสซีส์รถกระบะคันนี้------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Qgzgh
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 4 กันยายน 2560 เวลา 11:16 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน