ธุรกิจ

มักนา เปิดตัวยานยนต์ไร้คนขับ ในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท


ความท้าทายของการผลิตรถยนต์ไร้คนขับเพื่อให้บรรลุจุดสูงสุดนั้นอาจจะขึ้นอยู่กับโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม และตัวบทกฎหมาย แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคในการพัฒนาเทคโนโลยีของเรา วันนี้ มักนา ได้พิสูจน์แล้วโดยการเปิดตัว แมกซ์ 4 (Max4) รถยนต์ไร้คนขับสมบูรณ์แบบ ที่สามารถผลิตได้ตามความต้องการของลูกค้าและมีความยืดหยุ่นของระบบไร้คนขับที่เป็นพแลทฟอร์มเซนเซอร์ และระบบคอมพิวเตอร์สามารถปฏิบัติการขับขี่แบบไร้คนขับได้สูงสุดถึงระดับ 4 และวิ่งได้ทั้งในชุมชนเมืองและบนทางหลวงนอกเมือง

MAX4_2

แมกซ์ 4 มีการเชื่อมต่อด้วยกล้อง Radar, Lidar และเซนเซอร์อุลทราโซนิคกับพแลทฟอร์ม คอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถนำไปประกอบกับพแลทฟอร์มที่มีอยู่ในปัจจุบันและอนาคตของผู้ผลิตรถยนต์ รวมถึงรถยนต์ไฮบริดและรถไฟฟ้าได้ นอกจากนี้ พแลทฟอร์ม คอมพิวเตอร์ของ มักนา ซึ่งเหมาะสำหรับการผลิตรถยนต์จำนวนมาก มีความยืดหยุ่นสูง สามารถอัพเกรดได้และใช้งานอย่างเต็มที่โดยใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับโซลูชันอื่นๆ

 

มักนา ได้ยกระดับความเชี่ยวชาญด้านยานยนต์อย่างสมบูรณ์แบบในการออกแบบ แมกซ์ 4 เพื่อเอาชนะอุปสรรคในการพัฒนาและสร้างพแลทฟอร์มสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ

 

สิ่งที่สำคัญก็คือ การประกอบ แมกซ์ 4 จะไม่ส่งผลกระทบต่อการออกแบบและการตกแต่งรูปแบบของผู้ผลิตรถยนต์ และไม่ใช้พื้นที่เก็บของในด้านหลังรถยนต์และพื้นที่ของผู้โดยสารในห้องโดยสารหลัก

 

หัวใจของการพัฒนา คือ ความปรารถนาที่จะแสดงให้ตลาดได้เห็นความสามารถที่โดดเด่นของ มักนา และพแลทฟอร์ม ขับเคลื่อนอัตโนมัติพร้อมระบบย่อยซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อการตกแต่งภายในและภายนอกของรถยนต์ เรามุ่งเน้นการพัฒนาโซลูชันที่พร้อมสำหรับการผลิตและมีความสามารถในการยืดหยุ่นเมื่อนำไปประกอบเป็นรถยนต์ และเป็นการตั้งกรอบสำหรับเทคโนโลยีให้สามารถรองรับระบบรถยนต์ไร้คนขับระดับที่ 4ได้ เมื่อตลาดพร้อม Swamy Kotagiri ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี กล่าว

 

หนึ่งในเป้าหมายของ มักนา คือ การลดความยุ่งยากของผู้ขับขี่ในการใช้งานระบบขับเคลื่อนไร้คนขับ ซึ่งประกอบด้วยออพชันส่วนต่อประสานกับผู้ขับซึ่งมีลักษณะคล้ายกับระบบ Cruise Control ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกันดี ควบคุมผ่านการกดปุ่ม มีไฟแสดงว่ารถยนต์อยู่ในโหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติ และผู้ขับขี่สามารถออกจากโหมดดังกล่าวด้วยการเหยียบเบรค หรือกดปุ่มฉุกเฉิน

 

คำจำกัดความของรถยนต์ไร้คนขับระดับ 4  ตามที่ SAE International ได้ให้ไว้ คือ รถยนต์ที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยตลอดระยะเวลาในการเดินทางในขอบเขตการออกแบบการปฏิบัติการที่กำหนดโดยไม่มีการป้อนข้อมูลจากคนขับ มีการบันทึกข้อมูลจุดหมายปลายทาง หรือการนำทาง ในขณะที่รถยนต์ส่วนใหญ่บนท้องถนนปัจจุบันซึ่งติดตั้งระบบอัตโนมัติทาง SAE จำแนกเป็นระดับ 1 หรือ 2 ซึ่งจำเป็นต้องมีการควบคุมดูแลโดยผู้ขับขี่

 

มักนา ได้พัฒนาและผลิตเทคโนโลยีอัตโนมัติสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ตั้งแต่ปี 2000 เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการทดสอบรถยนต์ซึ่งมีความสามารถในการขับเคลื่อนโดยไร้คนขับระดับ 3 ในระยะทาง 300 ไมล์ข้ามชายแดนระหว่างประเทศหลายประเทศ ซึ่งการทดสอบครั้งนี้ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติกว่า 92 % ของการเดินทางทั้งหมด

 

มักนา จะแสดงเทคโนโลยีและรถยนต์ไร้คนขับ ในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท ที่จะถึงภายในเดือนนี้------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1gv1r
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 7 กันยายน 2560 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน