ข่าวรอบโลก

อังกฤษให้ทดสอบขบวนยานยนต์กึ่งไร้คนขับบนถนนสาธารณะ


 

รัฐบาลอังกฤษ อนุมัติให้มีการทดลองขบวนรถบรรทุก พร้อมระบบขบวนยานยนต์กึ่งไร้คนขับ (Semi-Autonomous Lorries) ซึ่งจะใช้การวิ่งทดสอบเป็นขบวน แบบกองทหาร บนถนนสาธารณะ

การทดสอบนี้จะกระทำในปี 2561 ด้วยความร่วมมือของผู้ให้บริการด้านการขนส่ง DHL ทำการทดลองการขนส่งสินค้า โดยใช้รถบรรทุกที่ผลิตโดย DAF ซึ่งมีเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ พัฒนาโดย Ricardo ติดตั้งอยู่

ขบวนรถบรรทุก จะมีตั้งแต่รถพ่วง 2-3 คัน ขับขี่เป็นขบวนอย่างใกล้ชิด โดยตามติดรถคันนำในระยะประชิด หากรถคันนำชะลอความเร็วลง รถบรรทุกในขบวนก็จะชะลอความเร็วลงตามไปด้วย

รถบรรทุกแต่ละคันเชื่อมต่อกันด้วย Wi-Fi และการสื่อสารในโครงข่ายของตน และจะต้องมีผู้ขับขี่นั่งประจำอยู่ในรถทุกคัน ตลอดเวลาที่เดินทาง เพื่อเข้าควบคุมการขับขี่เมื่อจำเป็น

รถบรรทุกที่เดินทางร่วมกันเป็นขบวน ทำให้ลดแรงต้านของกระแสลม ที่ช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงและลดมลภาวะ เช่นเดียวกับที่ช่วยลดการกีดขวางการจราจร เพราะใช้พื้นที่ในการเดินทางน้อยลง เนื่องจากการวิ่งเป็นขบวน

“วิวัฒนาการของการขับขี่เป็นขบวนแบบกองทหารนี้ ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงเท่ากับเป็นการประหยัดเงิน และลดมลภาวะที่ปล่อยออกมาโดยไม่จำเป็นของรถบรรทุก” Christopher Snelling หัวหน้าฝ่ายการขนส่งทางรถบรรทุก  กล่าว “การขับขี่ติดด่อกัน เป็นขบวนแบบกองทหาร ช่วยลดพื้นที่การใช้งานบนถนน และการเดินทางด้วยความเร็วคงที่ จะช่วยให้สภาพการจราจรเลื่อนไหลมากขึ้น ลดความคับคั่งจากรถที่ต้องติดขัด

“อย่างไรก็ตาม ระบบการทำงานลักษณะนี้ จะต้องแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยในการจราจร และผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอย่างแท้จริง” เขากล่าว “เมื่อใดก็ตามที่เริ่มการทดลอง อุตสาหกรรมการขนส่งทางรถยนต์ของอังกฤษ ซึ่งมีส่วนแบ่ง 11 % ของธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเงินของอังกฤษ จะสามารถมองเห็นวิถีทางในอนาคตได้อย่างแท้จริง”

ด้วยความร่วมมือกัน กรมการขนส่งทางบกและทางหลวง ประเทศอังกฤษ ดำเนินการทดลองโดย ศูนย์ค้นคว้าด้านการขนส่ง และเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 8.1 ล้านปอนด์ ราว 364.5 ล้านบาท ซึ่งรวมถึงการทดสอบในพื้นที่ปิด และการวิ่งทดสอบเป็นขบวน ก่อนจะขออนุมัติการวิ่งทดสอบในถนนสาธารณะครั้งนี้

ความต้องการในการทดสอบการวิ่งเป็นขบวนนี้ เป็นความต้องการของรัฐบาลอังกฤษมานับแต่ปี 2557 จากการที่มีการทดสอบในลักษณะคล้ายกันนี้ในยุโรป เมื่อปี 2559 โดย Volvo และ Daimler ทดสอบการวิ่งตามเป็นขบวนระยะไกล

ขณะเดียวกันก็มีความกังวลเกิดขึ้น ว่าการที่รถบรรทุกวิ่งเป็นขบวนบนถนนหลวงนี้ จะขัดขวางรถยนต์คันอื่นๆ ที่จะตรวจสอบป้ายการจราจรด้านข้างทาง โดยกองทุนเพื่อการเดินทางด้วยความปลอดภัย (Road Safety Charity) ร้องขอให้มีการตรวจสอบว่า จะต้องทำอย่างไรถึงจะทราบว่า รถบรรทุกที่วิ่งอยู่ด้านหน้า เป็นรถในขบวน เพื่อจะได้ไม่ต้องถูกบลอคเลน และต้องขับตามรถขบวนยาวๆ นั้นไป

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MiAlL
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 9 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน