ข่าวรอบโลก

Renault-Nissan จับมือกับ Dongfeng


ค่าย Renault-Nissan และ Dongfeng Motor Group ประเทศจีน ประกาศความเป็นพันธมิตร ในการพัฒนารถไฟฟ้าในประเทศจีน ในนาม eGT New Energy Automotive โดย Renault-Nissan ถือหุ้นยี่ห้อละ 25 % และ Dongfeng ถือหุ้น 50 % โดยจะเริ่มสายการผลิตรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ในปี 2562

eGT ตั้งสำนักงานใหญ่ในเมือง Shiyan มณฑล Hubei โดยจะผลิตรถไฟฟ้าจากโรงงาน Dongfeng ซึ่งมีกำลังการผลิตปีละ 120,000 คัน และจะใช้ความชำนาญของหุ้นส่วนแต่ละเจ้า เพื่อความเป็นผู้นำในเทคโนโลยีรถไฟฟ้าต่อไป

รถไฟฟ้าที่จะขึ้นสายการผลิตใหม่นี้ ออกแบบให้มีระบบการเชื่อมต่อที่ทันสมัย โดยการพัฒนาร่วมกันของพันธมิตร และใช้โครงสร้างพื้นฐานของครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี เอ-เซกเมนท์ จากเครือ Renault-Nissan ใช้ความรู้เทคโนโลยีรถไฟฟ้า และการออกแบบรถให้มีความคุ้มค่าจากพันธมิตรในเครือ และสายการผลิตที่ราคาไม่แพงจาก Dongfeng

“การเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ Dongfeng ยืนยันถึงความตั้งใจจริงของกลุ่ม ในการพัฒนารถไฟฟ้า ในราคาที่สมเหตุสมผล สำหรับตลาดประเทศจีน” Carlos Ghosn ประธานและซีอีโอ กลุ่ม Renault-Nissan กล่าว

จากข้อมูลของ สมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศจีน (China Association of Automobile Manufacturers) ระบุว่า ในปี 2559 สามารถจำหน่ายรถไฟฟ้าได้ทั้งหมด 256,879 คัน เพิ่มขึ้น 121 % จากปีก่อน นับเป็นตลาดรถไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก และในรอบ 7 เดือนของปีนี้ ยอดการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 223,000 คัน จำหน่ายได้ 204,000 คัน เพิ่มขึ้น 37.8 % และ 33.6 % ตามลำดับ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8wZfT
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 8 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน