ยานยนต์สำหรับผู้สูงอายุ


 

องค์การดูแลผู้สูงอายุออสเตรเลีย Australian Ageing Agenda (AAA) นำเสนอรายงานว่า กลุ่ม IRT Group ซึ่งทำหน้าที่จัดหาอุปกรณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้สูงอายุของออสเตรเลีย ประกาศความร่วมมือกับ RDM Autonomous จากอังกฤษ ที่จะพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ สำหรับใช้ในสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ

เมื่อไม่นานมานี้ RDM ได้จัดตั้งสำนักงานแห่งแรกขึ้นในออสเตรเลียตะวันตก และจะทำงานร่วมกับ IRT ในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับนี้ขึ้น
รายละเอียดของข้อตกลง จะทำการเปิดเผยในการประชุมเรื่องเทคโนโลยีในการดูแลผู้สูงอายุ 2017 Information Technology in Aged Care (ITAC) ที่ Gold Coast เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ขณะที่ AAA รายงานว่า บริษัทเตรียมที่จะแนะนำ Pod Zero ยานยนต์ไร้คนขับที่ปัจจุบันกำลังพัฒนาและอยู่ระหว่างการทดสอบที่ Canberra

Pod Zero จะตั้งพโรแกรมการเดินทางด้วยความปลอดภัย ภายในสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ และผู้สูงอายุที่พักอาศัย จะสามารถเรียกหา Pod Zero และเดินทางได้อย่างอิสระ เพื่อทำกิจกรรมและสังสรรค์ได้ภายในศูนย์ที่พักดังกล่าว” Winston Mitchell หัวหน้าโครงการของ IRT กล่าว

ในการเริ่มต้น เจ้าหน้าที่ของ IRT จะฝึกสอนเจ้าหน้าที่ในศูนย์ที่พัก และผู้สูงอายุที่พักอาศัยอยู่ในที่พัก ให้เข้าใจการทำงานของ Pod Zero และเทคโนโลยีที่ใช้ในการพัฒนา และให้ผู้สูงอายุสามารถคงความเป็นส่วนตัวเอาไว้ได้มากที่สุด

“เรามีผู้พักอาศัยสูงอายุจำนวนมาก ที่ยังสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ แต่จำเป็นต้องเลิกการขับขี่ยานยนต์อันเนื่องมาจากข้อจำกัดทางร่างกาย และความสูงอายุ” Yasoda Poudel หัวหน้าศูนย์ผู้สูงอายุ Kangara Waters กล่าว

“ปัจจุบัน เราพึ่งพิงครอบครัวของเขาเหล่านั้น และอาสาสมัคร ที่จะช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ของเรา ในด้านการขนส่ง แต่สำหรับยานยนต์ไร้คนขับในอนาคต จะช่วยให้ผู้สูงอายุเหล่านั้น มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และสามารถติดต่อกับชุมชนโดยรอบ โดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากบุคคลอื่นๆ”
Yasoda Poudel เสริมด้วยว่า หากยานยนต์ไร้คนขับ ได้รับอนุญาตให้เดินทางได้ในถนนสาธารณะ ผู้สูงอายุก็จะสามารถเดินทางไปเยี่ยมเยือนครอบครัวได้บ่อยครั้งขึ้น โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลืออยู่ในยานยนต์ และครอบครัวก็คอยให้ความช่วยเหลืออยู่ที่ที่พักก็เป็นได้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3J9aw
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 2 กันยายน 2560 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน